Đường dẫn truy cập

Thái Lan áp dụng luật an ninh để đối phó với biểu tình


Lực lượng Thái sẽ có trong tay khí cụ lợi hại để đối phó một cuộc biểu tình ở Bangkok do nhóm hậu thuẫn cựu Thủ Tướng Thaksin tổ chức, đó là đạo luật an ninh.

Nội các hôm thứ Ba đã chấp thuận áp dụng Luật An ninh Nội chính, cho phép quân đội ban hành lệnh giới nghiêm và hạn chế tự do đi lại.

Biện pháp này bắt đầu hiệu lực từ ngày thứ Năm cho tới hết ngày 23 tháng 3.

Trong khi đó những người ủng hộ ông Thaksin cho biết hàng trăm ngàn người sẽ tụ tập khắp nước vào thứ Sau và kéo về Bangkok vào ngày Chủ nhật.

Họ sẽ yêu cầu chính phủ giải tán quốc hội và tổ chức cuộc bầu cử mới.

Phe ông Thaksin nói rằng họ sẽ biểu tình ôn hòa, nhưng chính phủ e ngại cuộc biểu tình sẽ trở thành rối loạn như những cuộc phản kháng hồi tháng 4 năm 2009, gây tê liệt nhiều khu vực tại Bangkok và làm nổ ra những vụ bạo loạn khiến 2 người chết.

Ông Thaksin phải lưu vong do một cuộc chính biến của quân đội vào năm 2006.

Một tòa án sau đó đã kết án ông 2 năm tù vì những cáo buộc tham nhũng và tháng trước, Tòa Án Tối Cao đã ra lệnh tịch biên tài sản trị giá 1,4 tỉ của ông.

Ông đang sống tại Dubai, và tuyên bố chống lại phán quyết.

Tình trạng bất ổn tại Bangkok đã khiến hơn 20 quốc gia cảnh báo công dân của họ đến Thái Lan, hoặc nếu có đến cũng tránh những nơi tụ họp đông đảo.

Lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại là cuộc phản kháng sẽ ảnh hưởng xấu cho kinh tế. Theo các kinh tế gia, du lịch và ngân hàng có thể là những ngành đầu tiên bị tổn hại nếu tình trạng bạo động bộc phát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG