Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái: Nước sông dâng cao có thể làm ngập lụt Bangkok


Một phụ nữ và các con chó của bà di chuyển khỏi một khu vực bị lụt ở Bangkok hôm 26/10/11
Một phụ nữ và các con chó của bà di chuyển khỏi một khu vực bị lụt ở Bangkok hôm 26/10/11

Dân chúng tại thủ đô Bangkok đang chống chọi với mực nước dâng cao mà Thủ tướng nói rằng có thể làm ngập lụt các khu vực thấp trong những ngày sắp tới. Thông tín viên VOA Daniel Shearf tường thuật rằng mặc dù phần lớn thủ đô Thái Lan vẫn khô ráo nhưng nhà lãnh đạo Thái kêu gọi dân chúng ở gần con sông Chao Phraya di chuyển đến vùng đất cao hơn.

Nước lụt dâng cao tại phía bắc và phía đông dự kiến sẽ tràn vào Bangkok trong ngày mai, gây hư hại các rào cản lũ lụt của thành phố và những con kênh thoát nước.

Trong bài nói chuyện trên truyền hình tối hôm qua, Thủ tướng Thái Yingluck Shinawatra loan báo nhiều khu vực ở trung tâm Bangkok có thể sắp bị ngập dưới làn nước.

Bà nói rằng, bất kể các nỗ lực chuyển hướng và tháo nước lũ ra khỏi thành phố, khối lượng nước quá lớn để có thể khắc phục.

Bà Yingluck cho biết nếu các rào cản nước lũ bị sập hoặc thủy triều ở vùng duyên hải dâng cao hơn, thủ đô Bangkok sẽ bị lụt.

Bà nói rằng vì các khu vực trong thành phố nằm ở các độ cao khác nhau nên mực nước ngập có thể cao từ mức thấp là 10 centimet đến mức cao là 1 mét rưỡi.

Một cuộc thử nghiệm sẽ là liệu các rào cản nước lũ quanh chu vi khu vực có đông đúc dân cư hơn của thành phố có thể chuyển hướng dòng nước khỏi khu vực trung tâm hay không.

Nếu các rào cản có thể chống đỡ được thì các cộng đồng bên ngoài những cơn đê đó dự kiến có thể bị ngập dưới mực nước sâu một mét rưỡi.

Một mối lo ngại khác là sông Chao Phraya chảy qua trung tâm thành phố để vào Vịnh Thái Lan.

Nước lụt từ phía bắc đã làm mực nước sông này dâng lên tới mức cao nhất từ nhiều năm nay. Khi thủy triều dâng cao mực nước cũng dâng cao. Theo các giới chức thì ngày mai nước sông sẽ dâng cao hơn những bức tường phòng lụt dọc hai bên bờ và tràn vào thành phố.

Thủ tướng Thái cảnh báo cư dân sống dọc theo con sông nên dời lên vùng đất cao hơn.

Nhà lãnh đạo Thái nói rằng những khu vực có nguy cơ bị ngập lụt cao nhất trong thành phố là những nơi dọc theo hai bên bờ sông Chao Phraya, trong đó có những khu vực bên trong và bên ngoài những bức tường ngăn nước lũ.

Bà Yingluck đưa ra nhận định vừa kể chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi nước tràn vào Don Muang, phi trường nội địa chính của Bangkok, buộc các giới chức phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay.

Phi trường này cũng được dùng làm trung tâm cứu trợ và điều hành nơi trú ngụ cho nhiều ngàn người sơ tán lũ lụt.

Những người này đã được di tản xa hơn về phía nam, nhưng bà Yingluck hôm nay cho biết giới hữu trách sẽ tiếp tục dùng phi trường Don Muang làm nơi phối hợp công tác phòng chống và cứu trợ lũ lụt.

Nhà chức trách Thái đã chuyển sang những biện pháp tuyệt vọng khi ra sức ngăn không cho nước sông Chao Phraya tràn bờ làm ngập lụt trung tâm thủ đô Bangkok.

Hải quân Thái đã bố trí một đoàn tàu đến sông Chao Phraya và nhiều con sông khác, dùng những máy bơm chân vịt để cố gắng đẩy dòng nước chảy nhanh hơn qua thành phố trên đường chảy ra biển.

Đại úy Hải quân Prasaert Chanprapak nói rằng ông tin là biện pháp này có hiệu quả. Ông cho biết với 10 chiếc tàu hoạt động tại chỗ tốc độ nước chảy đã tăng gấp đôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG