Đường dẫn truy cập

Thái Lan loan báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp


Lệnh khẩn cấp đã được ban hành hồi đầu tháng 4 và được áp dụng trên khoảng ¼ lãnh thổ Thái Lan để đáp lại các cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ làm tê liệt thủ đô trong nhiều tuần lễ

Chính phủ Thái Lan thông báo bắt đầu từ ngày mai sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp đã kéo dài 8 tháng qua.

Loan báo đưa ra hôm nay áp dụng cho thủ đô Bangkok và 3 tỉnh xung quanh, nơi tình trạng khẩn cấp vẫn duy trì hiệu lực.

Khi lệnh khẩn cấp được ban hành hồi đầu tháng tư, và được áp dụng trên khoảng ¼ lãnh thổ đất nước để đáp lại các cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ làm tê liệt thủ đô trong nhiều tuần lễ.

Một phát ngôn nhân chính phủ cho biết nội các đã quyết định bãi bỏ tình trạng khẩn cấp vì phe đối lập đã trở nên ôn hòa hơn.

Sắc lệnh này cấm các cuộc tụ tập chính trị hơn 5 người, cho phép bắt giữ các nghi can tới 30 ngày mà không cần truy tố.

Sắc lệnh cũng đã được sử dụng để bịt miệng các cơ quan truyền thông chống chính phủ.

Một khi tình trạng khẩn trương được bãi bỏ, chính phủ sẽ giữ lại quyền rộng rãi theo đạo luật An ninh Quốc nội, cho phép bắt giữ những nghi can mà không cần truy tố trong vòng 7 ngày.

Hôm thứ Ba chính phủ Thái cũng hứa sẽ tìm cách cho phép khoảng 100 người thuộc phe Áo Đỏ bị bắt vì những tội danh nhẹ trong cuộc biểu tình kéo dài từ tháng Tư đến tháng Năm năm nay tại Bangkok được đóng tiền thế chân để được tại ngoại. Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng trả tự do cho những người tranh đấu này là một cử chỉ hòa giải. Nhưng ông nói là quyết định chung cuộc cho phép đóng tiền thế chân còn tùy nơi tòa án.

XS
SM
MD
LG