Đường dẫn truy cập

Thái Lan tuyên bố bước đột phá về điều trị Ebola và đang nghiên cứu thêm


Virut Ebola (Ảnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ)
Virut Ebola (Ảnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ)

Một ngày sau khi các nhà khoa học trong ngành y của Thái Lan tuyên bố đã đạt được một bước đột phá trong việc nghiên cứu điều trị virus Ebola, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã đề nghị hỗ trợ Thái Lan trong việc đánh giá và thử nghiệm điều trị thực nghiệm.

Các nhà nghiên cứu khoa học Thái tại Bệnh viện Siriraj của trường đại học Mahidol hôm thứ Năm cho biết họ đã phát triển liệu pháp kháng thể đầu tiên trên thế giới cho Ebola, dù chưa tiếp cận loại virus này.

Bà Wanpen Chaicumpa, đứng đầu nhóm nghiên cứu Ebola của bệnh viện, cho biết họ đã tạo ra một loại kháng thể mới sử dụng loại gien người rất nhỏ để có thể đi vào trong virus Ebola và phá vỡ khả năng tái tạo của chúng.

Bà Chaicumpa nói nhóm nghiên cứu đã bị đặt dưới nhiều áp lực trong bối cảnh khẩn trương do dịch bệnh Ebola tạo ra. Bà cho biết:

“Chúng tôi cảm thấy như nó đến bất thình lình. Chúng tôi đang làm việc về các loại kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm khác trước đó, nhưng điều này đến quá sớm và quá đột ngột khiến chúng tôi bị đặt dưới một số áp lực”.

Bà Chaicumpa cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng các gien Ebola tổng hợp trong việc phát triển kháng thể và thử nghiệm chúng trên các loại virus tương tự nhưng ít độc hại hơn 5 biến thể của Ebola.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo là việc điều trị thử nghiệm vẫn còn rất xa với việc thử nghiệm trên người. Họ hoan nghênh các đề nghị giúp đỡ từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nơi có nhà khoa học hàng đầu Lisa Hensley, một chuyên gia về kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Ebola.

Bà Chaicumpa nói những đề nghị trợ giúp của nước ngoài rất quan trọng vì những hạn chế trong lĩnh vực nghiên cứu y khoa của Thái Lan:

“Chúng tôi phải sử dụng các cơ sở từ nước ngoài, giống như xếp đặt chuỗi gien và những thứ khác như mô hình điện toán hóa phân tử. Do đó đây là vấn đề của chúng tôi, chúng tôi không có thiết bị hỗ trợ đầy đủ. Chúng tôi có thể thực hiện trong phòng thí nghiệm với quy mô nhỏ, rất nhỏ, nhưng để đi đến quy mô công nghiệp, nhà máy thí điểm, chúng tôi phải điều chỉnh phân tử kháng thể theo cách có thể được sản xuất tốt trong việc cấy tế bào với quy mô công xưởng”.

Bà Chaicumpa cho biết toán nghiên cứu đã được bà Hensley liên lạc. Bà là Phó giám đốc và là nhà vi trùng học tại Viện Dị ứng Quốc gia và Cơ sở nghiên cứu tích hợp Bệnh Truyền nhiễm có trụ sở ở tiểu bang Maryland.

Bà cho biết bà Hensley đề nghị hỗ trợ trường đại học thử nghiệm trực tiếp nghiên cứu của Thái Lan trong việc chống lại virus Ebola dưới các điều kiện an ninh sinh học thích hợp và các yêu cầu để có thể sản xuất ra các loại thuốc sử dụng cho người. Thái Lan hiện không có một cơ sở an toàn sinh học cấp độ 4 theo yêu cầu để thực hiện các thử nghiệm trên loại virus như Ebola.

Các nhà khoa học như ông Voravit Suwanvanichkij, một nhà nghiên cứu ở Thái Lan của trường y tế công cộng Bloomberg thuộc đại học Johns Hopkins, nói rằng trong lúc một nghiên cứu như vậy đang được hoan nghênh thì các khu vực bị nhiễm Ebola đang cần một sự phát triển lâu dài để xây dựng lại các dịch vụ y tế đã bị sụp đổ. Ông nói:

"Một điều quan trọng khác là chúng ta không nên để cho việc này làm xao lãng là bối cảnh nơi việc này xảy ra. Bạn đang nói về các nước đã yếu kém trong cả một thập kỷ. Do đó ngay cả khi chúng ta có một phương pháp điều trị mới, bạn vẫn có các quốc gia mà hệ thống y tế cơ bản bị sụp đổ và đó là điều mà chúng ta không nên quên khi đối phó với dịch bệnh này”.

WHO từng cho biết là một loại vaccine có thể sẽ được đưa ra với số lượng đáng kể vào cuối năm nay để giúp kiểm soát dịch bệnh Ebola. Hiện tại chưa có một phương pháp điều trị hay loại vaccine nào được cấp phép cho bệnh Ebola. Các nhà khoa học cho biết đang thử nghiệm hai loại vaccine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG