Đường dẫn truy cập

Anh Quốc kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế để chống Ebola


Ngoại trưởng Anh Philip Hammond yêu cầu các nước gia tăng tài trợ và các nguồn lực để giải quyết vụ khủng hoảng Ebola

Cộng đồng quốc tế họp để thảo luận các phương sách mới nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng Ebola của Tây Phi tại một hội nghị ở London ngày thứ năm. Theo tường thuật của thông tín viên Selah Hennessy cho đài VOA, các giới chức Anh và các tổ chức cứu trợ đang hối thúc các nước và các cơ quan cấp viện thực hiện những cam kết để phòng chống cơn bệnh nhiều khi gây chết người này.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond có mặt tại hội nghị ở London.

Ông nói: “Chúng ta đang ở một điểm đỉnh trong việc xử lý vụ bột phát Ebola này, chúng ta có hơn 20 nước hội họp ở đây và chúng ta hy vọng các cam kết và hứa hẹn chúng ta đưa ra hôm nay sẽ giúp chúng ta thực hiện được một thay đổi trong cách đáp ứng, đi trước một bước để chúng ta có thể ngăn chặn và tận diệt cơn dịch bệnh này.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 3 ngàn người đã chết vì Ebola ở Tây Phi, với đại đa số các ca bệnh là ở Sierra Leone, Guinea và Liberia.

Ông Hammond yêu cầu các nước gia tăng tài trợ và các nguồn lực để giải quyết vụ khủng hoảng ngay tại chỗ, trong đó có việc gửi nhân viên y tế, thiết bị và phương tiện chuyên chở.

Ông Justin Forsyth, trưởng ban quản trị của tổ chức từ thiện Save the Children, nói các y tá là một ưu tiên chính.

“Chúng ta cần có y tá và tại các nước này chỉ có 1 ngàn y tá trước khi xảy ra vụ khủng hoảng ở Sierra Leone, một nước có 6 triệu dân. Và con số còn ít hơn ở Liberia. Vì thế, chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ và nhân sự là một phần cấp thiết của việc này cũng như tiền bạc.”

Ông Forsyth cho biết tuần trước rằng có 5 người bị nhiễm bệnh mỗi tiếng đồng hồ ở Sierra Leone. Ông nói tỷ lệ đó có thể tăng lên 10 người 1 giờ đồng hồ trước cuối tháng này.

Anh quốc là nước cấp viện quốc tế cho Sierra Leone và đã đi đầu trong việc tìm cách phòng chống vụ khủng hoảng ở đó. Anh đã cam kết 200 triệu đôla và đã cung cấp gần 150 giường bệnh mới và hứa cung cấp thêm khoảng 600 giường nữa trong những tháng tới.

Dịch vụ Y tế Toàn quốc, còn gọi tắt là NHS, đã yêu cầu nhân viên tình nguyện đi Sierra Leone, và hơn 160 nhân viên đã tình nguyện làm việc tại một trung tâm điều trị do Anh Quốc tài trợ ở Freetown, thủ đô của Sierra Leone.

Nhưng các tổ chức cứu trợ nói cần phải làm nhiều hơn nữa.

Trong một bản phúc trình quan trọng công bố hôm thứ hai, các chính trị gia Anh nói cắt giảm viện trợ quốc tế cho Sierra Leone và Liberia đã gây khó khăn cho cuộc chiến chống virut Ebola.

Bộ Phát triển Quốc tế Anh, tức DFID, đã dự định cắt giảm 1/5 ngân sách song phương cho 2 nước trong thời gian từ năm tài khoá 2013/14 và năm tài khoá 2015-16.

Chủ tịch Uỷ ban Phát triển Quốc tế, Sir Malcolm Bruce nói với đài VOA rằng Anh Quốc phải tôn trọng các cam kết dài hạn đối với các nước này

Ông Bruce nói: “Đối với những nước như thế này đang thoát ra khỏi tình trạng xung đột, chúng ta thực sự phải hợp tác với họ trong nhiều năm để xây dựng một hệ thống y tế hữu hiệu ngõ hầu họ có thể xử lý cả các dịch bệnh thường ngày mà họ phải đối mặt, cũng như có được sự bền bỉ để đối phó với một vụ khủng hoảng như thế này, mà rõ ràng là đã làm họ choáng ngợp.”

Đáp lại, DFID nói bản phúc trình đã lỗi thời, và lập lại rằng Anh Quốc là nước cấp viện lớn nhất cho Sierra Leone.

Nhưng phúc trình cảnh báo các nước cấp viện chớ đưa nguồn tài trợ qua cho những khu vực “nổi bật hơn.”

Ông Bruce nói: “Đừng làm những gì như đã xảy ra trước đây: Có thời, sự chú ý của thế giới là ở đó, và có một vụ khủng hoảng là ai nấy đều nhìn vào đó, đổ các nguồn lực vào, đôi khi hứa hẹn rồi không tôn trọng những lời hứa. Và thế là khi các con mắt của thế giới nhìn qua chỗ khác, thì mọi sự sụp đổ.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG