Đường dẫn truy cập

Thêm 1 nhà bất đồng chính kiến bị bắt vì tội âm mưu lật đổ chính quyền


Công an Việt Nam thông báo đã bắt giữ và quyết định khởi tố một nông dân ở Kiên Giang bị cáo buộc ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ và phá hoại lễ 30/4 năm nay, theo tin AP và AFP ngày 19/4.

Ông Võ Viết Dziễn, sinh năm 1971, bị bắt sau khi bị công an phát hiện có dính líu tới tổ chức Phục Hưng có trụ sở ở Hoa Kỳ, nhóm cổ súy cho dân chủ Việt Nam mà chính quyền Hà Nội ngăn cấm và gọi là một tổ chức ‘phản động lưu vong’.

Công an Việt Nam nói tổ chức này âm mưu phá hoại khối đoàn kết dân tộc bằng cách chèn phá các làn sóng radio để phát thanh, truyền tải thông điệp chống nhà nước nhân ngày 30/4.

Vẫn theo cáo buộc của chính quyền, ông Dziễn được giao nhiệm vụ phát truyền đơn chống nhà nước và gây rối ở một số cộng đồng của người Việt gốc Hoa ở Bình Dương.

Việt Nam tố cáo ông Dziễn được đào tạo, hướng dẫn, và hỗ trợ tài chính từ tổ chức Phục Hưng được thành lập từ năm 1978 ở Los Angeles, bang California, Mỹ.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cho rằng Việt Nam thường dùng cáo giác ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng với quyền cai trị độc tài của đảng cộng sản.

Trước đây trong tháng, cáo buộc này được đưa ra đối với 18 thành viên trong tổ chức mang tên Hội đồng Công luật Công Án Bia Sơn.


Nguồn: AP, AFP

Xem bình luận (78)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG