Đường dẫn truy cập

Nga sẽ xây căn cứ quân sự trên lãnh thổ Abkhazia


Nga và xứ Cộng hòa ly khai Abkhazia đã ký kết một thỏa thuận cho phép Moskova xây dựng một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Abkhazia.

Hiệp định ký kết hôm nay tại Moscow giữa Bộ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov với các giới chức quốc phòng Abkhazia.

Hãng tin Reuters cho biết căn cứ mới sẽ được dùng làm nơi cư ngụ của khoảng 3 ngàn nhân viên quân sự Nga đang trú đóng ở phần đất này.

Năm 2008 Moscow đã thừa nhận độc lập của Abkhazia và xứ ly khai thứ nhì của Gruzia là Nam Ossetia, bất chấp sự chống đối mạnh mẽ của Tbilisi và nhiều quốc gia Tây phương.

Việc thừa nhận đó diễn ra vài tuần lễ sau cuộc ngưng bắn chấm dứt cuộc chiến Nga-Gruzia dài 5 ngày đã gây thiệt hại nặng cho quân đội Gruzia.

Gruzia hôm nay lên án thỏa thuận mới giữa Nga với Abkhazia.

Chủ tịch quốc hội Gruzia nói rằng đây là một diễn tiến có tính chất 'cinique' và bi đát. Nhưng ông nói thêm rằng thỏa thuận này không hợp pháp hóa việc Nga chiếm đóng lãnh thổ Gruzia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG