Đường dẫn truy cập

Nga lại đe dọa triển khai phi đạn ở Kaliningrad


Bộ trưởng quốc phòng Nga cho hay điện Kremlin có thể sẽ khôi phục lại kế hoạch triển khai các phi đạn chiến thuật ở khu vực Kaliningrad ở miền tây nếu Moscow cảm thấy an ninh của đất nước bị đe dọa.

Ông Anatoly Serdyukov phát biểu hôm thứ Sáu rằng nếu “các mối đe dọa mới từ châu Âu xuất hiện” thì Nga sẽ đặt các phi đạn Iskander tầm ngắn ở khu vực miền tây, có biên giới giáp với Ba Lan, một thành viên của NATO.

Hồi tháng 9, Nga nói rằng họ đã rút lại kế hoạch triển khai phi đạn tầm ngắn ở Kaliningrad sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo ông đã hủy bỏ kế hoạch gây tranh cãi về việc lắp đặt hệ thống lá chắn phi đạn cho châu Âu.

Tuy nhiên Ba Lan và Romania gần đây đã đồng ý tiếp nhận các phi đạn đánh chặn của Hoa Kỳ theo kế hoạch phòng thủ phi đạn mới sửa đổi của châu Âu.

Nga đã cực lực phản đối kế hoạch này của Hoa Kỳ. Thủ tướng Vladimir Putin đã gọi kế hoạch này là một rào cản lớn trong việc đạt được một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Hoa Kỳ.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng hệ thống này không nhắm vào Nga mà chỉ nhằm bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh khỏi một cuộc tấn công bằng phi đạn mà Iran có thể thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG