Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các cường quốc 'gánh trách nhiệm' về môi trường


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo được tổ chức qua liên kết video, sau phiên bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11/3/2021. REUTERS / Martin Pollard

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các cường quốc "thể hiện trách nhiệm" và đóng vai trò hàng đầu trong việc cải thiện quản trị môi trường toàn cầu và giải quyết những thách thức như biến đổi khí hậu.

Phát biểu qua video tại lễ khai mạc Đại hội Bảo tồn Thế giới của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên, viết tắt là IUCN, hôm thứ Sáu 3/9, Thủ tướng Lý cho biết các quốc gia nên sử dụng diễn đàn Liên hợp quốc để xây dựng các quy tắc toàn cầu và tạo ra một hệ thống quản trị công bằng, hợp lý và chia sẻ lợi ích.

"Cộng đồng quốc tế phải quyết tâm và hành động chưa từng có để thúc đẩy việc xây dựng một thế giới tươi đẹp, trong đó nhân loại hài hòa với thiên nhiên," ông nói thêm.

Trung Quốc đang thúc đẩy khái niệm "hòa hợp với thiên nhiên" và sử dụng "các giải pháp dựa trên tự nhiên" khi nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị toàn cầu về một hiệp định đa dạng sinh học mới sẽ diễn ra tại thành phố Côn Minh, miền tây nam vào tháng 10.

Bắc Kinh đã đệ trình dự thảo "Tuyên bố Côn Minh" cho các đối tác quốc tế vào tuần trước, trong đó có một số khẩu hiệu và khái niệm hiện đang được Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc thúc đẩy.

Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry đã họp hai ngày với người đồng cấp Trung Quốc, Xie Zhenhua, tại Thiên Tân trong tuần này, thúc giục các nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt chính trị ra ngoài các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu.

Nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Vương Nghị nói với ông Kerry rằng khí hậu "không thể tách rời" khỏi các vấn đề ngoại giao rộng lớn hơn giữa hai nước.

XS
SM
MD
LG