Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng sẽ gặp thêm biểu tình


Người biểu tình giơ ba ngón tay, biểu tượng phản kháng chính phủ, trong cuộc tuần hành ở Bangkok, Thái Lan, thứ Năm 2/9/2021. Người biểu tình yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức vì thất bại trong việc xử lý đại dịch COVID-19. (Ảnh AP / Sakchai Lalit)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và năm bộ trưởng nội các dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội hôm thứ Bảy 4/9 trong lúc các nhà hoạt động lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ông Prayuth nhận được 264 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul và bốn bộ trưởng khác trong nội các cũng vượt qua kiến nghị bất tín nhiệm với tỉ lệ tương tự.

Phe đối lập cần 242 trong số 482 phiếu của quốc hội để lật đổ thủ tướng.

Ông Prayuth cho biết ông vẫn tự tin sau cuộc bỏ phiếu.

Các nhà lập pháp trong 4 ngày đã cáo buộc chính phủ của ông xử lý đại dịch kém, chính phủ chậm triển khai tiêm chủng vắc-xin do không kịp thời đặt hàng vắc-xin và quyết định không tham gia chương trình cung cấp vắc-xin COVAX quốc tế, và kinh tế chịu nhiều tác động nghiêm trọng.

Ông Prayuth vẫn bảo vệ các quyết định của chính phủ phủ ông.

Đây là lần thứ ba chính phủ của ông Prayuth vượt qua kiến nghị bất tín nhiệm trong lúc những người biểu tình ủng hộ dân chủ có kế hoạch biểu tình lớn hơn.

Các cuộc biểu tình gần đây đã trở nên bạo lực khi các lực lượng an ninh sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su chống lại người biểu tình ném đá và pháo.

Thái Lan hiện đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 12.000 ca tử vong, hầu hết trong đợt dịch bắt đầu từ tháng 4 do biến thể Delta gây ra. Số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất được ghi nhận hồi giữa tháng 8 với hơn 23.000 ca.

Chương trình tiêm chủng đại trà đã bắt đầu từ tháng 6 và đến nay khoảng 13% trong số 66 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chính phủ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 lần thứ ba, từ 1,5% -2,5% xuống 0,7% -1,2%. Năm ngoái, kinh tế nước này đã suy giảm 6,1%.

XS
SM
MD
LG