Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan: ‘Người xem phim hãy đứng nghiêm trang trong hoàng ca’


Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn không được tôn kính như cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej

Thủ tướng Thái Lan hôm 11/11 kêu gọi khán giả xem phim không từ bỏ truyền thống lâu đời là đứng lên bày tỏ lòng tôn kính Quốc vương khi hoàng ca được phát trước mỗi lần chiếu phim.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 69 tuổi, được cho là đang ở Đức trong chuyến công du nước ngoài được ghi nhận đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm ngoái biến thành chỉ trích công khai chế độ quân chủ vốn là điều không thể tưởng tượng được trước đây, bao gồm chất vấn sự vắng mặt kéo dài của ông ở Thái Lan.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ lo ngại việc một số người Thái hiện đang ‘sợ’ đứng dậy khi hoàng ca trỗi lên, dấu hiệu mới nhất của sự thay đổi ở một vương quốc nơi nhà vua được ghi trong Hiến pháp là ‘phải được tôn thờ’.

“Tôi lo ngại cho những người muốn đứng dậy, nhưng lại không dám vì họ không muốn bị bắt nạt. Muốn đứng dậy cần can đảm,” Thủ tướng Prayuth phát biểu trước Đại học Quốc phòng.

Trên các rạp chiếu phim khắp đất nước, trong mấy chục năm qua, khán giả đã đứng dậy khi hoàng ca vang lên, kèm theo hình ảnh về những thành tích của Quốc vương, ngay trước khi phim bắt đầu chiếu.

Nhưng gần đây, nhiều người được thấy vẫn ngồi yên.

Hôm 10/11, chính phủ Thái Lan cũng biện hộ đạo luật trừng phạt phỉ báng nền quân chủ lên tới 15 năm tù, trong khi các nước thành viên Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về nhân quyền.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bùng phát vào năm ngoái, ít nhất 156 người đã bị truy tố theo luật xúc phạm hoàng gia, tổ chức Luật sư Thái vì Nhân quyền cho biết.

Các bức xúc của người biểu tình bao gồm việc Quốc vương Vajiralongkorn thâu tóm thêm quyền lực – bao gồm quyền kiểm soát trực tiếp khối tài sản khổng lồ của hoàng gia và chỉ huy hai đơn vị quân đội – cũng như ở nước ngoài triền miên kể từ khi đăng cơ vào năm 2016 sau khi phụ hoàng ông, vốn được người dân tôn kính rộng rãi, băng hà.

Tuần này, Quốc vương Vajiralongkorn và đoàn tùy tùng của ông đã được nhìn thấy tại một khách sạn sân bay bên ngoài Munich, tờ Bild của Đức đưa tin hôm 10/11.

Hiện chưa rõ ông sẽ lưu lại Đức trong bao lâu.

XS
SM
MD
LG