Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phúc yêu cầu ‘mua ngay vắc-xin’ giữa nguy cơ bùng phát dịch


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 29/1 yêu cầu Bộ Y tế Việt Nam phải “mua ngay vắc-xin trong quý 1” sau khi nghe báo cáo về tình hình các ổ dịch mới được phát hiện tại các tỉnh phía Bắc một ngày trước đó.

“Tôi đề nghị Bộ Y tế đề xuất Chính phủ, Thủ tướng và các cơ quan chức năng về việc mua vắc-xin bằng ngân sách nhà nước và xã hội hóa để hỗ trợ những đối tượng cần thiết trong phòng chống dịch”, Vietnamnet dẫn lời ông Phúc nói trong buổi họp khẩn được tổ chức ngay vào giữa kỳ Đại hội 13 của Đảng Cộng sản, sau khi có hơn 150 ca nhiễm virus corona mới được phát hiện chỉ trong vòng 2 ngày ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Làn sóng dịch mới xuất hiện sau gần 1 tháng Việt Nam báo cáo không có ca nhiễm mới trong cộng đồng đã khiến nhiều tỉnh phải xin phép Đoàn Chủ tịch Đại hội Đảng cho phép cán bộ rời đại hội để về địa phương “chỉ đạo chống dịch”.

Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa gửi công điện yêu cầu các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng phải nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất, tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19.

Tính đến 29/1, Việt Nam đã ghi nhận hơn 150 trường hợp nhiễm virus corona mới tại 5 tỉnh thành, bao gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Theo lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người đứng đầu phụ trách công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, số ca nhiễm lần này có thể là phát hiện lớn nhất trong đợt dịch. Hiện giới hữu quan Việt Nam đang ráo riết truy vết các trường hợp lây nhiễm và có nguy cơ lây nhiễm, với quyết tâm ngăn chặn dịch lây lan trong vòng 8 ngày tới.

Sau khi nghe báo cáo về việc mua vắc-xin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế phải mua ngay vắc-xin Covid-19 trong quý 1 năm nay.

Hồi đầu tháng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam hiện đang đàm phán để mua vắc-xin phòng COVID-19 từ 4 nước là Anh, Nga, Mỹ và Trung Quốc, trong đó Anh cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam.

XS
SM
MD
LG