Đường dẫn truy cập

Việt Nam quyết tâm bảo vệ ‘đại hội’ khỏi ‘đại dịch’


Các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho Đại hội 13 tại Hà Nội được nâng lên mức cao nhất sau khi nhiều cụm ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hôm 29/1 khẳng định quyết tâm bảo vệ cho Đại hội 13 khi làn sóng dịch mới bất ngờ bùng phát ngay vào giữa kỳ đại hội quan trọng của Đảng Cộng sản, sau gần 2 tháng Việt Nam báo cáo không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Các biện pháp phòng, chống COVID-19 cho Đại hội 13 tại Hà Nội đã được nâng lên mức cao nhất sau khi nhiều cụm ca nhiễm virus corona trong cộng đồng tại các tỉnh phía Bắc được phát hiện kể từ ngày 28/1.

Tin cho hay từ sáng 29/1, Tiểu ban Y tế Đại hội đã tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho đội ngũ báo chí, an ninh, hậu cần phục vụ. Gần 1.600 đại biểu tham gia Đại hội đã được kiểm tra COVID-19 ngay tại khách sạn mà họ lưu trú kể từ tối 28/1 và dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 29/1.

“Không để COVID-19 ảnh hưởng đến Đại hội cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự”, truyền thông Việt Nam dẫn lời Bộ trưởng Tô Lâm nói trong lúc kiểm tra công tác an ninh cho đại hội đảng trong cùng ngày.

An toàn về sức khỏe trong thời gian đại hội diễn ra là mục tiêu đã được Uỷ viên Bộ Chính trị Việt Nam Trần Quốc Vượng đặt ra cho các bộ ngành trước đó. Để thực hiện mục tiêu này, tất cả các đại biểu tham dự Đại hội Đảng và những người phục vụ Đại hội Đảng đều được yêu cầu thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần. Lần 1 trong vòng 7 ngày trước Đại hội và lần 2 trong vòng 1- 2 ngày trước Đại hội.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ban Thông tin và Giáo dục Trung ương Đảng kiêm Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, cho báo chí biết tất cả các khu vực của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức đại hội, đều được khử trùng hàng ngày và các phương tiện ra vào khu phức hợp cũng vậy.

Bộ Y tế Việt Nam cho hay vào đầu tuần này, trước khi khai mạc Đại hội, tất cả 10.000 mẫu xét nghiệm của tất cả những người tham gia hoặc có liên quan đến đại hội 13 đều có kết quả âm tính với COVID-19.

Tin cho hay có khoảng 500 cán bộ y tế đã được huy động để phục vụ cho kỳ đại hội diễn ra từ ngày 25/1 – 2/2, trong đó có gần 300 cán bộ túc trực tại các địa điểm diễn ra đại hội và nơi lưu trú của các đại biểu tham dự.

Tính đến tối 29/1, Việt Nam báo cáo 1.705 ca nhiễm COVID-19, trong đó có đến 154 mới ghi nhận chỉ trong vòng hai ngày qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG