Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phúc: ASEAN ‘không muốn phải chọn’ giữa Mỹ và Trung Quốc


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp kết thúc Hội nghị ASEAN tại Hà Nội vào ngày 26/6/2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp kết thúc Hội nghị ASEAN tại Hà Nội vào ngày 26/6/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “không muốn phải chọn bên nào” giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai cường quốc thế giới.

Phát biểu được ông Phúc đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 vào cuối tuần qua, trong tư cách là Thủ tướng của quốc gia giữa vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN.

“ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào”, báo Pháp Luật dẫn lời ông Phúc nói.

Xung đột thương mại và đại dịch Covid-19 đã đẩy hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tình trạng căng thẳng, dẫn đến những tranh giành ảnh hưởng trên toàn cầu, trong đó có khu vực châu Á với vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đang ngày càng nóng lên vì những hành động quyết đoán của Bắc Kinh vào thời điểm này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc những căng thẳng giữa hai cường quốc đang gây ảnh hưởng thế nào đến ASEAN, Thủ tướng Việt Nam thừa nhận xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến toàn cầu, trong đó có ASEAN, và "Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy điểm tương đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực”.

Người đứng đầu nhà nước Việt Nam khẳng định rằng cả hai cường quốc đều là “đối tác quan trọng hàng đầu” mà “chúng tôi rất quan tâm”.

“Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất lớn và với Hoa Kỳ là những đối tác quan trọng bổ sung cho nhau”, VOV dẫn lời ông Phúc nói.

Ngoài vấn đề thương mại, xung đột trên Biển Đông cũng là chủ đề được quan tâm trong cuộc họp báo của hội nghị ASEAN, giữa bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền và Hoa Kỳ có các phản ứng để thể hiện quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các cuộc họp thảo luận về việc xây dựng Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

“Trong bối cảnh này, Việt Nam nỗ lực cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan để kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế”, VOV dẫn lời ông Phúc nói.

Ngay sau cuộc họp của ASEAN, hôm 29/6, Trung Quốc thông báo về cuộc tập trận mới sẽ diễn ra từ ngày 1/7 – 5/7 trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và cấm toàn bộ tàu thuyền qua lại khu vực này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG