Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Úc kêu gọi Thái Lan không dẫn độ cầu thủ bóng đá Bahrain


Hakeem AlAraibi, cựu tuyển thủ đội bóng đá quốc gia Bahrain, được cấp quy chế tị nạn tại Úc, ra tòa sau khi anh ta bị bắt vào tháng 11 năm ngoái khi đến sân bay Bangkok, theo thông báo của Interpol được đưa ra theo yêu cầu của Bahrain.

Thủ tướng Úc Scott Morrison và các nhà lãnh đạo bóng đá châu Á kêu gọi chính phủ Thái Lan thả cầu thủ Hakeem Al Araibi, trong lúc phòng công tố ở Bangkok hôm thứ Ba xác nhận đã nhận được yêu cầu của Bahrain đòi dẫn độ cầu thủ này.

Araibi năm 2014 đã trốn khỏi Bahrain sang Úc xin tị nạn và đã được Úc cho tị nạn. Tháng 11 năm ngoái, Araibi bị bắt tại Bangkok theo thông báo của Interpol được đưa ra theo yêu cầu của Bahrain.

Văn phòng Thủ tướng Úc xác nhận ông Morrison đã viết thư cho người đồng cấp Thái Lan Prayuth Chan-ocha yêu cầu thả Araibi và cho phép cầu thủ này về nhà.

Một nguồn thạo tin nói với Reuters: “Thủ tướng Úc nhắc Thủ tướng Thái Lan rằng Araibi là người tị nạn đã được cho phép thường trú tại Úc, anh ấy nên được thả ra.”

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng đã viết thư cho thủ tướng Thái Lan -- một động thái quan trọng bởi vì cơ quan quản lý bóng đá châu lục này được điều hành bởi một lãnh đạo hàng đầu của Bahrain, ông Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa, đã giữ im lặng trong vụ này suốt thời gian qua.

Araibi đã lên tiếng chỉ trích Sheikh Salman, khi ông chủ tịch AFC này tranh cử chức chủ tịch FIFA năm 2015. Ông Sheikh Salman là một thành viên của hoàng gia Bahrain, và là anh em họ của nhà vua.

AFC hôm thứ Bảy cho biết, ông Sheikh Salman được yêu cầu không tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến Tây Á cách đây 18 tháng để đảm bảo không có cáo buộc nào về xung đột lợi ích và Phó Chủ tịch Praful Patel sẽ giám sát vụ kiện Araibi.

Trong thư gởi Thủ tướng Prayuth, Phó Chủ tịch AFC Patel nói: “Tôi mong muốn ngài đảm bảo rằng Araibi được đưa trở về Úc an toàn, nơi cầu thủ này đã được cấp quy chế tị nạn, trong thời gian sớm nhất có thể.”

Araibi bị kết tội phá hoại một đồn cảnh sát ở Bahrain và bị kết án 10 năm tù vắng mặt.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG