Đường dẫn truy cập

Thiếu nữ Ả rập Xê út tị nạn ở Canada được thuê nhân viên bảo vệ


Rahaf Mohammed al-Qunun, cô gái người Ả rập Xê út rời bỏ gia đình, phát biểu tại Trung tâm Giáo dục COSTI ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 15 tháng 1, 2019.

Giữa những lời đe dọa an ninh đối với thiếu nữ Ả-rập Xê út được cho phép tị nạn ở Canada, cơ quan ở Toronto hỗ trợ cho cô đã thuê một nhân viên bảo vệ an ninh sát cánh bên cô trong buổi đầu khởi sự cuộc sống mới, giám đốc điều hành của cơ quan này cho biết hôm 15/1.

Cô Rahaf Mohammed, 18 tuổi, đã thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế sau khi cô cố thủ trong phòng khách sạn tại một sân bay ở thủ đô Bangkok của Thái Lan để tránh bị trả về nước vì sợ bị hãm hại hoặc bị giết chết. Gia đình cô phủ nhận mọi hành vi ngược đãi.

Cô gái này đã nhận nhiều lời đe dọa trên mạng khiến cô lo sợ cho sự an toàn của mình, theo lời Mario Calla, giám đốc điều hành của Costi, một cơ quan giúp đỡ người tị nạn kí hợp đồng với chính phủ Canada giúp cô định cư tại thành phố Toronto.

Costi đã thuê một nhân viên bảo vệ an ninh và dự định sẽ “đảm bảo cô ấy không bao giờ ở một mình,” bà Calla nói với các phóng viên. “Khó mà nói những lời đe dọa này nghiêm túc tới mức nào. Chúng tôi đang xem chúng là nghiêm túc.”

Mohammed, người đã từ bỏ họ al-Qunun của cô, ngày 15/1 đưa ra một phát biểu công khai tại Toronto được một nhân viên định cư đọc thay bằng tiếng Anh rằng: “Tôi hiểu mọi người ở đây và khắp thế giới đều chúc lành cho tôi và muốn tiếp tục biết tình hình của tôi ra sao, nhưng ... tôi muốn bắt đầu một cuộc sống riêng tư bình thường, giống như bất kì người phụ nữ trẻ nào khác sống ở Canada.”

Thỏa thuận của Canada nhận Mohammed diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm cho mối quan hệ giữa nước này và Ả-rập Xê út. Năm ngoái, vương quốc này đã phong tỏa tất cả các khoản đầu tư mới với Canada sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động nhân quyền.

Vì vậy, khi bà Freeland đón Mohammed tại sân bay Toronto, một số người chỉ trích cho rằng điều này có thể khiêu khích chính quyền Ả-rập Xê út thêm nữa.

Nhưng bà Freeland nói với các phóng viên hôm 15/1 rằng bà đã làm những gì mà bà sẽ muốn cho con gái của bà.

“Tôi hình dung đó là một khoảnh khắc khó khăn và có lẽ đáng sợ và nó có thể tạo nên sự khác biệt cho cá nhân cô ấy khi cảm thấy cô ấy có sự hỗ trợ cá nhân và nhiệt tình của chính phủ chúng ta.”

Mohammed cảm ơn hai chính phủ Canada và Thái Lan và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn giúp cô đến được Canada.

“Tôi là một trong những người may mắn,” cô nói. Tôi biết có những người phụ nữ không may mắn đã biến mất sau khi tìm cách trốn thoát hoặc không thể làm gì để thay đổi thực tế của họ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG