Đường dẫn truy cập

Nga bỏ phiếu cải cách hiến pháp để gia hạn thời gian cầm quyền của Putin


Cử tri Nga đi bỏ phiếu tại một trường học ở Moscow vào ngày 25/6/2020.
Cử tri Nga đi bỏ phiếu tại một trường học ở Moscow vào ngày 25/6/2020.

Nga hôm 25/6 bắt đầu cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần để lấy ý kiến cử tri cho những thay đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036, theo AP.

Việc bỏ phiếu cho một loạt sửa đổi hiến pháp, được đề xuất bởi ông Putin vào tháng 1, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 22/4, nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Sau đó, nó được lên lịch lại vào ngày 1/7. Các phòng phiếu sẽ mở cửa một tuần trước đó và mở suốt 7 ngày để tránh quá đông người trong ngày bỏ phiếu chính.

Sửa đổi được đề xuất bao gồm thay đổi Hiến pháp Nga, cho phép ông Putin, 67 tuổi, vốn đã nắm quyền ở Nga hơn hai thập niên, được tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ 6 năm sau khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024.

Những thay đổi khác là về cải thiện phúc lợi xã hội, định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ, và việc phân chia lại quyền lực hành pháp trong chính phủ, củng cố chức vụ tổng thống.

Tất cả các sửa đổi trên đã được lưỡng viện quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn và được ông Putin ký thành luật. Ông Putin nhấn mạnh rằng chúng sẽ được đưa ra cho cử tri mặc dù điều đó không bắt buộc về mặt pháp lý, một động thái mà nhiều người coi là một nỗ lực nhằm nguỵ trang vẻ dân chủ cho những thay đổi gây tranh cãi.

Tổ chức trưng cầu dân ý ngay giữa đại dịch cũng gây ra những lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nước Nga vừa báo cáo hơn 7.000 trường hợp nhiễm virus mới được xác nhận trong một ngày và hiện là quốc gia có số người nhiễm virus cao thứ ba thế giới, với 613.000 trường hợp được xác nhận.

Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ các quan ngại về an toàn, nói rằng Nga có thể làm chậm bùng phát dịch, và đảm bảo với mọi người rằng các trạm bỏ phiếu ngoài trời và những biện pháp khác sẽ được áp dụng để bảo vệ cử tri.

Những người chỉ trích nói họ lo sợ các thủ tục mới sẽ cản trở việc giám sát độc lập việc trưng cầu dân ý và tạo ra cơ hội thao túng và kết quả giả.

Đưa ra bình luận hôm 25/6, ông Putin nói rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là “đảm bảo cho kết quả bỏ phiếu trên toàn quốc là hoàn toàn chính đáng, hợp pháp. Các cử tri không nên bị ép buộc và kết quả bỏ phiếu không được thổi phồng một cách giả tạo để sau đó, không ai có thể nghi ngờ về quan điểm mà mọi người đưa ra”, AP dẫn lời ông Putin nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG