Đường dẫn truy cập

Thẩm phán: Ông Trump phải nộp bản khai thuế cho công tố viên New York


Mẫu bản khai thuế cá nhân của Mỹ

Tổng thống Donald Trump không thể ngăn chặn trát đòi của công tố viên yêu cầu giao nộp 8 năm khai thuế, một thẩm phán liên bang phán quyết ngày 20/8. Đây là một đòn giáng cho nỗ lực lâu nay của Tổng thống Trump muốn giữ kín vấn đề tài chánh của mình.

Thẩm phán Liên bang Victor Marrero tại Manhattan bác lập luận của ông Trump rằng trát đòi của đại bồi thẩm đoàn từ công tố viên Cyrus Vance thuộc khu vực Manhattan nhắm vào công ty kế toán Mazars USA của Tổng thống là “quá bao quát” và có ý định xấu.

Trong quyết định dài 103 trang, Thẩm phán Marrero nói để ông Trump ngăn chặn trát đòi, được đưa ra tháng 8 năm ngoái, sẽ là một “sự mở rộng không thoả đáng” quyền đặc miễn dành cho Tổng thống.

“Công lý buộc phải chấm dứt sự tranh cãi này,” ông Marrero viết.

Ông Trump lập tức kháng cáo phán quyết này và đệ trình kiến nghị khẩn cấp về việc trì hoãn giao nạp những bản khai thuế, nói rằng thực thi trát đòi sẽ gây tổn hại cho ông khi tiết lộ “thông tin bảo mật và riêng tư của ông.”

Với tiến trình kiện tụng và các qui tắc mật của đại bồi thẩm đoàn, có phần chắc hồ sơ tài chánh của ông Trump sẽ không được công khai hóa trước ngày bầu cử Tổng thống 3/11.

Phát biểu với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói vụ này chắc chắn sẽ trở lại Tối cao Pháp viện. Tối cao Pháp viện hôm 9/7 đã bác lập luận trước đó của ông là ông được đặc miễn đối với các cuộc điều tra hình sự khi còn tại chức.

Tối cao Pháp viện nói Tổng thống Cộng hòa vẫn có thể thách thức trát đòi trên những khía cạnh khác. Tháng 10 năm ngoái, Thẩm phán Marrero từng phán quyết rằng ông Vance, một đảng viên Dân chủ, có thể thi hành trát đòi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG