Đường dẫn truy cập

Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar xin cầu nguyện cho ‘người dân đang chết dần’


Hoa hậu Hoàn vũ của Myanmar, Thuzar Wint Lwin, trong trang phục dân tộc và với tấm biển 'Xin cầu nguyện cho Myanmar' khi tham gia cuộc thi tại Florida, Hoa Kỳ, vào ngày 13/5/2021. (MISS UNIVERSE/Handout via REUTERS)

Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Myanmar, Thuzar Wint Lwin, đã sử dụng cuộc thi hôm Chủ nhật (16/5) để kêu gọi thế giới lên tiếng chống lại chính quyền quân sự, khi lực lực lượng an ninh của họ đã giết hàng trăm đối thủ kể từ khi chiếm lấy chính quyền trong cuộc đảo chính ngày 1/2, theo Reuters.

“Người dân của chúng tôi đang chết dần và bị quân đội bắn mỗi ngày”, thí sinh của Myanmar nói trong một thông điệp video gửi cho cuộc thi, nơi cô xuất hiện trong đêm chung kết tại khu nghỉ dưỡng Seminole Hard Rock Hotel & Casino ở Hollywood, bang Florida, Hoa Kỳ.

“Tôi muốn kêu gọi mọi người nói về Myanmar. Với tư cách là Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính, tôi đã lên tiếng nhiều nhất có thể”, cô Thuzar Wint Lwin nói thêm.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận của Reuters.

Thuzar Wint Lwin nằm trong số hàng chục người nổi tiếng, các diễn viên, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và thể thao ở Myanmar đã lên tiếng phản đối cuộc đảo chính đã lật đổ và bắt giam nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi.

Ít nhất 790 người đã bị lực lượng an ninh giết chết kể từ khi diễn ra đảo chính, theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. Tổ chức này cho biết hơn 5.000 người đã bị bắt, với khoảng 4.000 người vẫn bị giam giữ, trong đó có một số người nổi tiếng.

Cô Thuzar Wint Lwin đã không lọt vào vòng cuối cùng của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, nhưng cô đã giành giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, được thiết kế dựa trên trang phục dân tộc của người Chin của cô ở vùng tây bắc Myanmar, nơi giao tranh diễn ra trong những ngày gần đây giữa quân đội và lực lượng dân quân chống chế độ quân sự.

Khi trình diễn trang phục dân tộc, cô Thuzar Wint Lwin đã giơ một tấm biểu ngữ có nội dung “Xin hãy cầu nguyện cho Myanmar”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG