Đường dẫn truy cập

Thái Lan bắt giữ rapper và các nhà hoạt động tham gia biểu tình


Nhóm Rap Thái Lan Against Dictatorship trong một buổi biểu diễn tại Bangkok. Một thành viên trong nhóm, Dechathorn “Hockhacker” Bamrungmuang, vừa bị bắt vì tham gia biểu tình.

Cảnh sát Thái Lan hôm 2/8 cho biết họ đã bắt giữ thêm 8 nhà hoạt động, trong đó có 2 rapper nổi tiếng (ca sĩ nhạc rap), trong một cuộc đàn áp sau hơn một tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ được quân đội hậu thuẫn, vốn thách thức chế độ quân chủ đầy quyền lực.

Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết 8 người bị bắt trong đêm và vào hôm 20/8 với cáo buộc vi phạm luật an ninh nội bộ trong cuộc biểu tình ngày 18/7 và bất chấp sắc lệnh khẩn cấp cấm tụ tập công khai để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

“Việc bắt giữ những kẻ cầm đầu tổ chức các hoạt động như vậy đang được xử lý dựa trên pháp luật”, Jirapat Phumjit, Phó Văn phòng Cảnh sát Đô thị của Thái nói với các phóng viên.

Quan chức này cho biết đã có trát bắt đối với bốn nhà hoạt động khác tham gia biểu tình.

Trong số những người bị bắt ngày 20/8 có Dechathorn “Hockhacker” Bamrungmuang, 30 tuổi, của nhóm Rap Against Dictatorship. Rapper này trở nên nổi tiếng trên mạng vào năm ngoái. Rapper thứ hai là Thanayut Na Ayutthaya, 19 tuổi, còn được gọi là Elevenfinger.

Tất cả tám người sau đó đều được tại ngoại, một luật sư cho biết.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức gần như hàng ngày kể từ giữa tháng 7 nhằm kêu gọi đưa ra hiến pháp mới và yêu cầu cựu lãnh đạo quân đội, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, từ chức, và chấm dứt việc đàn áp những người chống chính phủ.

Một số người biểu tình cũng kêu gọi kiềm chế quyền lực của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, một yêu cầu mà cho đến gần đây vẫn là điều cấm kỵ.

Thủ tướng Prayuth bác bỏ cáo buộc của những người biểu tình rằng cuộc bầu cử năm ngoái đã bị quân đội thao túng để ủng hộ ông. Ông nói rằng ông sẵn sàng nói chuyện với các sinh viên, nhưng việc chỉ trích chế độ quân chủ là “đi quá xa”.

Ba nhà hoạt động khác đã bị bắt trước đó, bao gồm Anon Nampa, một luật sư nhân quyền, người đầu tiên kêu gọi công khai cải cách hoàng gia. Ông bị bắt lần thứ hai trong tháng này vào ngày 19/8 và đang được tại ngoại.

Sáu lệnh bắt giữ cũng đã được ban hành đối với cuộc biểu tình vào tuần trước, trong đó các sinh viên đặt ra 10 yêu cầu cho việc cải cách chế độ quân chủ.

Biểu tình trên đường phố Bangkok quay trở lại đã khiến cho các nhà đầu tư bất an. Đồng baht Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần, ở mức 31,44 baht một đô la hôm 20/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG