Đường dẫn truy cập

Thành phố New York dời ngày khai giảng do yêu cầu về phòng dịch


Các giáo viên xuống đường ở New York hồi đầu tháng Tám để phản đối việc mở cửa lại trường học không an toàn
Các giáo viên xuống đường ở New York hồi đầu tháng Tám để phản đối việc mở cửa lại trường học không an toàn

Hệ thống trường công ở thành phố New York hôm 1/9 đạt thỏa thuận dời ngày mở cửa giảng đường từ 10/9 sang 21/9 trước sự lo lắng của các công đoàn giáo viên rằng các biện pháp phòng dịch được thực hiện quá gấp gáp nên chưa đầy đủ, theo Reuters.

Thành phố New York, tâm dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu khi dịch bùng phát tại Mỹ, hiện có tỷ lệ lây nhiễm thuộc hàng thấp nhất nước. Kết quả xét nghiệm hàng ngày ở thành phố này cho thấy dưới 1%-2% dương tính, cũng theo hãng tin Reuters.

Thoả thuận vừa kể sẽ duy trì kế hoạch của thành phố về việc phối hợp giữa dạy học trực tiếp trên giảng đường và dạy trực tuyến qua mạng.

‘Lo người chung quanh’

Một phụ huynh gốc Việt ở New York nói với VOA ông ‘tự tin cho con cái đến trường trở lại’ nhưng vẫn lo các con sẽ lơ là các biện pháp phòng ngừa.

Ông Đinh Trần Tuấn, phụ huynh của hai cháu đang học lớp 8 và lớp 10, cho biết các trường học đều có thông báo và quy định rất kỹ lưỡng và rằng các con ông sẽ đi học theo kiểu ‘2 ngày đến lớp, 3 ngày học từ xa ở nhà.’

“Cái quan trọng là không phải mình mà những người chung quanh mình cũng phải chấp hành thì mình mới yên tâm được,” ông băn khoăn.

“Trẻ con lâu ngày quá chưa gặp lại nhau, những ngày đầu tụi nói có thể rất vui vẻ, nói chuyện với nhau, ngồi gần nhau, ôm nhau, có khi đeo khẩu trang trong ngày lâu quá có thể tháo ra,” ông giải thích. “Có khi con tôi không tháo khẩu trang mà tụi bạn nó tháo.”

“Chẳng hạn như cái chuyện tập thể dục mà đeo khẩu trang thì ngay cả người lớn cũng khó chịu chứ nói chi trẻ con,” ông nói thêm.

Ông cũng chỉ ra là việc các lớp học cách nhau trong cùng một phòng học chỉ 5-10 phút nên ông lo rằng thầy cô giáo ‘không thể nào kịp xịt khử trùng hết tất cả các bàn học.’ Do đó, phụ huynh này đã tự trang bị cho con bình xịt khử trùng và dặn các con sử dụng trước khi ngồi vào chỗ.

“Trở lại trường học là điều mong đợi từ lâu vì lúc trước bị trì hoãn nhiều,” ông Tuấn nói về tâm trạng ‘phấn khích’ của con ông khi được trở lại trường.

Yêu cầu từ giáo viên

Các công đoàn giáo viên ở New York, dẫn đầu là Liên hiệp Thống nhất các Giáo viên (UFT), đã bày tỏ quan ngại rằng thành phố này quá gấp rút mở cửa lại vào ngày 10/9 mà không thực hiện đầy đủ các bước để bảo vệ giáo viên, học sinh và nhân viên khỏi bị lây nhiễm virus corona.

Chủ tịch UFT, ông Michael Mulgrew còn đe dọa đình công trừ phi các trường học thực hiện một kế hoạch xét nghiệm Covid-19 một cách khắt khe cũng như áp dụng các biện pháp an toàn khác, theo Reuters.

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa các công đoàn và nhà chức trách thì khoảng 1,1 triệu học sinh, giáo viên trong hệ thống trường công của thành phố New York sẽ được xét nghiệm hàng tháng.

Ngoài ra, thỏa thuận còn yêu cầu các trường học được cung cấp một lượng khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân đủ dùng cho 30 ngày, các lớp học được thông gió đàng hoàng và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các học sinh đi xe đưa rước.

“Những gì mà chúng tôi đã thỏa thuận là để đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ sức khỏe được đưa ra, đảm bảo rằng các nhà giáo dục của chúng ta có thời gian để chuẩn bị đàng hoàng,” Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, tuyên bố hôm 1/9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG