Đường dẫn truy cập

Bạch Ốc: Trump không tham gia điều trần hôm thứ Tư 3/12


Điều trần luận tội TT Trump trên đài truyền hình Nga

Toà Bạch Ốc hôm Chủ nhật nói với các nhà lập pháp Dân chủ rằng Tổng thống Trump và các luật sư của ông sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội tại quốc hội trong tuần này, viện lý do cuộc điều trần thiếu “công bằng cơ bản”.

Hãng tin Reuters dẫn lời các phụ tá của TT Trump, tỏ thái độ thách thức trước hai hạn chót quan trọng mà ông Trump phải đối mặt tại quốc hội trong tuần này khi đảng Dân chủ chuẩn bị chuyển trọng tâm cuộc điều tra luận tội từ giai đoạn tìm hiểu thực tế sang xem xét các cáo buộc về hành vi sai trái có thể xảy ra liên quan tới cách xử lý của TT Trump đối với Ukraine.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã được giao nhiệm vụ xem xét các cáo buộc ghi trong hồ sơ luận tội, ủy ban này đã ra hạn chót cho TT Trump là đến 6 giờ chiều (2300 GMT) hôm Chủ nhật, phải cho biết liệu ông Trump có cử một luật sư tham gia các thủ tục của ủy ban tư pháp trong ngày thứ Tư 4/12 hay không.

Reuters trích dẫn thư của Luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone viết cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler nói rằng:

“Không thể trông đợi chúng tôi tham gia phiên điều trần trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên, và trong khi vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có sẽ được Ủy ban Tư pháp xét xử công bằng thông qua các buổi điều trần bổ sung hay không”.

Trong khi viện lý do “tình trạng hoàn toàn thiếu công bằng pháp lý” và ‘công bằng cơ bản đối với tổng thống” trong quá trình luận tội - Luật sư Cipollone không loại trừ khả năng tham gia các thủ tục tố tụng tiếp theo. Nhưng ông Cipollone ra dấu hiệu cho thấy là trước tiên Đảng Dân chủ sẽ phải đưa ra một số nhượng bộ quan trọng về mặt thủ tục.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Nadler đã ra thêm một hạn chót cho Toà Bạch Ốc là tới thứ Sáu này, phải cho biết liệu TT Trump có sẽ phát động một chiến dịch pháp lý để bảo vệ Tổng thống trong các thủ tục luận tội sâu rộng hơn, hay không.

Các thành viên Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp không trả lời lập tức yêu cầu bình luận về quyết định của Toà Bạch Ốc từ chối tham gia phiên điều trần.

Phản hồi thư của Toà Bạch Ốc, Dân biểu Dân chủ Don Beyer viết trên Twitter: “Cho tới giờ, chưa có một khiếu nại về thủ tục nào của Tổng thống Trump và các đồng minh Cộng hoà của ông trong quốc hội, là thành thực.”

Vẫn theo Reuters, trong giai đoạn điều trần kín cũng như tại phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông tại quốc hội chỉ trích cuộc điều tra là được xúc tiến quá vội vàng và bất công cho ông Trump, khi không cho phép Luật sư Toà Bạch Ốc có mặt và gọi nhân chứng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG