Đường dẫn truy cập

Cố vấn lâu năm của Trump bị tuyên có tội về tất cả các cáo buộc


Roger Stone (phải), một hoạt vụ kì cựu theo Đảng Cộng hòa và tự xưng là “kẻ lắm chiêu,” là bạn vong niên của Tổng thống Donald Trump.
Roger Stone (phải), một hoạt vụ kì cựu theo Đảng Cộng hòa và tự xưng là “kẻ lắm chiêu,” là bạn vong niên của Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn lâu năm của Tổng thống Donald Trump, Roger Stone, hôm thứ Sáu bị tuyên có tội về tất cả các cáo buộc bởi một bồi thẩm đoàn tòa án liên bang. Ông Stone, một hoạt vụ kì cựu theo Đảng Cộng hòa và tự xưng là “kẻ lắm chiêu,” bị xét thấy có tội đối với bảy tội danh khai man với Quốc hội Hoa Kỳ, cản trở công lí và can thiệp lời khai nhân chứng.

Trong phiên tòa, các công tố viên trình bày luận cứ của họ rằng ông Stone đã nói dối với các nhà lập pháp về việc ông ta liên lạc với WikiLeaks - website đã xâm nhập và tiết lộ nhiều email của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ - để giữ thể diện cho ông Trump.

Ông Trump bày tỏ bực tức trên Twitter sau phán quyết kết tội ông Stone, một người bạn hàng chục năm qua của ông.

Thẩm phán khu vực tư pháp liên bang Amy Berman Jackson ấn định ngày tuyên án là ngày 6 tháng 2. Bà bác bỏ đề nghị của bên công tố là tạm giam ông Stone cho đến lúc đó. Trong số bảy tội danh hình sự, sáu tội danh có mức án tối đa là năm năm tù và tội danh thứ bảy có mức án tối đa là 20 năm. Ông Stone có phần chắc sẽ nhận được bản án thấp hơn vì lần đầu tiên phạm tội và không có tính chất bạo lực.

Ông Stone là một trong số các cựu phụ tá của ông Trump đã bị buộc tội trong cuộc điều tra của của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller xem xét sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và sự thông đồng khả dĩ của ban vận động tranh cử Trump. Ông này cũng là một trong hai người duy nhất tuyên bố không có tội mà thay vào đó ra tòa để được xét xử.

Người kia là cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, đối tác kinh doanh một thời của ông Stone, trong một công ty vận động hành lang. Ông Manafort đã bị một bồi thẩm đoàn kết tội vào năm ngoái tại bang Virginia về tội gian lận thuế và ngân hàng và đang thụ án bảy năm rưỡi tù giam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG