Đường dẫn truy cập

Tay vợt Li Na tuyên bố giải nghệ vì đau đầu gối


Li Na đã thôi thi đấu sau khi bị loại ở vòng 3 giải Wimbledon năm nay.

Li Na, tay vợt nữ Trung Quốc đoạt hai danh hiệu Grand Slam - đưa quần vợt châu Á lên một tầm mức mới - hôm thứ Sáu tuyên bố giải nghệ vì chấn thương đầu gối tái phát.

Li Na, 32 tuổi, vừa phổ biến một thông báo quyết định giải nghệ trên các trang mạng xã hội vào sáng thứ Sáu, chấm dứt những đồn đoán trong tuần qua rằng tay vợt nữ này có thể thông báo giải nghệ trước khi một giải đấu mới của WTA khai mạc tại thành phố quê nhà Vũ Hán của tay vợt nữ Trung Quốc này.

Hiệp hội Quần vợt Nữ thế giới, tức WTA, biểu dương Li Na là người tiên phong và là tay vợt châu Á đầu tiên đoạt được danh hiệu Grand Slam. Li Na đoạt giải Pháp mở rộng 2011 sau khi hạ liên tiếp bốn tay vợt trong nhóm 10 hạt giống hàng đầu của giải. Trước đó vài tháng, Li Na đã trở thành tay vợt châu Á đầu tiên tiến vào trận chung kết Grand Slam ở giải Australia mở rộng 2011.

Hồi tháng Giêng năm nay, Li Na đã giành được Grand Slam thứ nhì, đó là giải Australia mở rộng 2014, nâng mức xếp hạng lên thành Hạt giống số 2 - một mức cao mới của châu lục.

Li Na đã thôi thi đấu sau khi bị loại ở vòng 3 giải Wimbledon năm nay. Tay vợt Trung Quốc này rút khỏi giải Mỹ Mở rộng do chấn thương đầu gối.

“Nhiều người trong thế giới quần vợt biết rằng sự nghiệp của tôi bị chấn thương đầu gối bên phải cản trở,” Li Na viết trong một thư ngỏ đăng trên mạng xã hội. “Sau bốn lần phẫu thuật đầu gối, và hàng trăm mũi thuốc tiêm vào đầu gối từ tuần này sang tuần khác để giảm đau và giảm sưng, cơ thể tôi yêu cầu tôi thôi đánh quần vợt.”

Li Na bắt đầu sự nghiệp với hệ thống thể thao nhà nước của Trung Quốc, nhưng có ham muốn đi theo chí hướng của cá nhân. Li Na đã nhiều lần bỏ thể thao nhà nước, bỏ môn quần vợt hai năm để theo học ngành truyền thông ở đại học. Sau đó Li Na kiên quyết chọn riêng huấn luyện viên cho mình. Li Na được sự ủng hộ của công chúng vì đã can đảm bất chấp hệ thống thể thao do nhà nước quản lý của Trung Quốc để tự vươn lên đẳng cấp thế giới.

Sắp tới Li Na cho biết sẽ thành lập trường dạy quần vợt Li Na Tennis Academy, cấp học bổng cho các tay vợt tương lai của Trung Quốc. Những người ủng hộ Li Na hy vọng rằng từ trường dạy quần vợt này và những nơi khác ở châu lục sẽ sớm có người tiếp bước người tiên phong Li Na trên làng quần vợt thế giới.

XS
SM
MD
LG