Đường dẫn truy cập

Tàu tuần Nhật, Đài Loan bắn vòi rồng vào nhau ở biển Hoa Ðông

Ảnh chụp từ trên không cho thấy tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan bắn vòi rồng vào nhau ở Biển Đông Trung Hoa, ngày 25/9/2012
Ảnh chụp từ trên không cho thấy tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan bắn vòi rồng vào nhau ở Biển Đông Trung Hoa, ngày 25/9/2012
Các tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan hôm nay đã bắn vòi rồng vào nhau ở Biển Đông Trung Hoa, gây phức tạp thêm cho vụ tranh chấp lãnh thổ dữ dội vốn đã làm rối loạn các mối quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Vụ đối đầu khá căng thẳng, được chiếu trên đài truyền hình Nhật Bản, đã diễn ra trong lúc ít nhất 8 chiếc tàu tuần duyên của Đài Loan hộ tống mấy mươi chiếc tàu đánh cá gần những hòn đảo mà cả Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều tuyên bố có chủ quyền.

Các giới chức Nhật Bản cho biết các chiếc tàu Đài Loan đã rời khỏi vùng biển có tranh chấp khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó. Chánh văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura nói rằng Tokyo đã chính thức phản đối vụ xâm nhập của Đài Loan.

Ông Fujimura nói: "Chúng tôi lại một lần nữa nộp kháng nghị thư cho phía Đài Loan. Còn về vấn đề an ninh xung quanh quần đảo Senkaku, chúng tôi sẽ tiếp tục canh phòng toàn diện và chỉ thị cho tất cả các bộ liên hệ thu thập thông tin để đối phó với bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra."

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã đưa ra một thông cáo để bày tỏ sự ủng hộ cho điều mà ông gọi là “hành động yêu nước” của các ngư phủ và lực lượng tuần duyên. Đây là lần đầu tiên Đài Loan phái tàu tới vùng biển có tranh chấp kể từ khi Nhật Bản mua những hòn đảo từ tay sở hữu chủ là một gia đình người Nhật, gây phẫn nộ cho cả Trung Quốc lẫn Đài Loan.

Các giới chức Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay đã họp với nhau để tìm cách làm dịu bớt tình hình căng thẳng. Theo yêu cầu của Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chokao Kawai đã họp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân tại Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Trương Chí Quân đã thúc giục Nhật Bản “thực hiện những biện pháp cụ thể” để “sửa chữa những sai lầm” liên quan tới quần đảo này.

Quan hệ Trung-Nhật đã bị suy sụp sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa các hòn đảo trong một hành động mà nhiều người xem là có mục đích giúp cho những hòn dảo đó khỏi bị khai thác bởi vị đô trưởng Tokyo có chủ trương dân tộc cực đoan. Từ đó tới nay, Trung Quốc đã phái nhiều tàu tuần duyên, tàu hải giám và tàu đánh cá đến nơi để tìm cách khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với những hòn đảo nằm gần những nơi có nhiều cá và có thể có nhiều dầu lửa và khí đốt.

Những đảo này Nhật Bản gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài.

Ông Michael Cucek, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế của Đại học MIT ở Tokyo, cho đài VOA biết rằng những diễn tiến ngày hôm nay làm cho vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo trở nên nguy hiểm và khó tiên liệu hơn.

Ông Cucek cho biết: "Rất khó để biết được Trung Quốc sẽ làm sao để lùi bước sau khi đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ như vậy và làm cách nào để cho những vụ xâm nhập, thoạt đầu là của các chiếc tàu từ Hồng Kông và giờ đây là của các chiếc tàu từ Đài Loan, tiến vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku không làm cho Trung Quốc viện cớ bảo vệ người dân Trung Quốc để gia tăng cường độ của những lời lẽ đả kích Nhật Bản và nâng cao mức độ của vụ đối đầu."

Trong những ngày gần đây, những vụ biểu tình chống Nhật đôi khi có bạo động đã diễn ra trên khắp Trung Quốc, và bao gồm những vụ tấn công nhắm vào các doanh nghiệp cho Nhật Bản làm chủ và những lời hô hào đòi tẩy chay hàng hóa của Nhật. Vụ tranh chấp này đe dọa tới mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất Á châu.

Biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc

Biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc

<div dir="ltr" style="zoom:1">
<span id="result_box" lang="vi"><span>C&ocirc;ng nh&acirc;n tại</span> <span class="hps">một</span> <span class="hps">nh&agrave; h&agrave;ng Nhật Bản</span> d</span>&ugrave;ng <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">qu</span></span>ốc kỳ<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps"> Trung Quốc</span> <span class="hps">v&agrave; quần &aacute;o</span> <span class="hps">đỏ</span> </span>để che mặt trước của cửa h&agrave;ng <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">trước</span> <span class="hps">c&aacute;c cuộc biểu t&igrave;nh</span> <span class="hps">lớn</span><span class="hps"> d</span></span>ự kiến sẽ diễn ra v&agrave;o ng&agrave;y <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">thứ ba</span> <span class="hps">tại Bắc Kinh</span><span>,</span></span> 17/9/2012</div>
1/7
Công nhân tại một nhà hàng Nhật Bản dùng quốc kỳ Trung Quốc và quần áo đỏ để che mặt trước của cửa hàng trước các cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ ba tại Bắc Kinh, 17/9/2012
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span>Người biểu t&igrave;nh</span> <span class="hps">Trung</span> <span class="hps">Quốc m</span></span>ặc &aacute;o với d&ograve;ng chữ<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps atn">&quot;</span><span>Tẩy chay</span> <span class="hps">h&agrave;ng h&oacute;a Nhật Bản</span><span>&quot;</span>, <span class="hps">tu</span></span>ần h&agrave;nh<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps"> tới</span> <span class="hps">Đại sứ qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật</span> <span class="hps">Bản</span> </span>ở<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">Bắc Kinh,</span> ng</span>&agrave;y 16/9/2012
2/7 Người biểu tình Trung Quốc mặc áo với dòng chữ "Tẩy chay hàng hóa Nhật Bản", tuần hành tới Đại sứ quán Nhật Bản Bắc Kinh, ngày 16/9/2012
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span>Cảnh s&aacute;t</span> <span class="hps">b&aacute;n qu&acirc;n sự</span> <span class="hps">bảo vệ</span> c</span>ổng <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">v&agrave;o&nbsp;</span><span class="hps">Đại sứ qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật</span> <span class="hps">Bản</span><span> </span></span>ở Bắc Kinh<span id="result_box" lang="vi"><span>, b</span></span>&ecirc;n cạnh l&agrave; bức tường bị d&iacute;nh đầy sơn v&agrave; trứng, ng&agrave;y 16/9/2012
3/7 Cảnh sát bán quân sự bảo vệ cổng vào Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, bên cạnh là bức tường bị dính đầy sơn và trứng, ngày 16/9/2012
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span>D</span></span>&acirc;n <span id="result_box" lang="vi"><span>Trung Quốc</span> <span class="hps">biểu t&igrave;nh</span> <span class="hps">v</span></span>ới quốc kỳ v&agrave; ch&acirc;n dung &ocirc;ng <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Mao Trạch Đ&ocirc;ng</span> <span class="hps">gần</span> <span class="hps">Đại sứ qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật</span> <span class="hps">Bản</span> <span class="hps">tại Bắc Kinh</span><span>, ng</span></span>&agrave;y 16/9/2012<br />
4/7 Dân Trung Quốc biểu tình với quốc kỳ và chân dung ông Mao Trạch Đông gần Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, ngày 16/9/2012
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span>Người biểu t&igrave;nh</span> <span class="hps">Trung Qu</span></span>ốc<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">c</span></span>ầm<span id="result_box" lang="vi"> <span class="hps">ch&acirc;n dung l</span></span>&atilde;nh tụ&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Cộng sản</span> <span class="hps">Mao</span> <span class="hps">Trạch Đ&ocirc;ng</span> <span class="hps">b&ecirc;n ngo&agrave;i</span> <span class="hps">Đại</span> <span class="hps">sứ</span> <span class="hps">qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật</span> <span class="hps">Bản</span> <span class="hps">tại Bắc Kinh</span><span>, ng</span></span>&agrave;y 16/9/2012.
5/7 Người biểu tình Trung Quốc cầm chân dung lãnh tụ Cộng sản Mao Trạch Đông bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, ngày 16/9/2012.
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span class="atn">Ng</span></span>ười biểu <span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">t</span></span>&igrave;nh Trung Quốc&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">n&eacute;m</span> <span class="hps">chai nước</span> <span class="hps">về ph&iacute;a</span> <span class="hps">Đại</span> <span class="hps">sứ</span> <span class="hps">qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật</span> <span class="hps">Bản</span> <span class="hps">tại Bắc Kinh</span><span>, </span></span>ng&agrave;y 16/9/2012.
6/7 Người biểu tình Trung Quốc ném chai nước về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh, ngày 16/9/2012.
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
<span id="result_box" lang="vi"><span>Người biểu t&igrave;nh</span> <span class="hps">Trung Quốc b</span></span>ị chặn lại gần&nbsp;<span id="result_box" lang="vi"><span class="hps">Tổng L&atilde;nh sự qu&aacute;n</span> <span class="hps">Nhật Bản</span> <span class="hps">tại Thượng Hải</span><span>, ng</span></span>&agrave;y 16/9/2012.
7/7 Người biểu tình Trung Quốc bị chặn lại gần Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thượng Hải, ngày 16/9/2012.
Đám đông ném đá và đốt quốc kỳ Nhật Bản, và các cuộc biểu tình đã lan rộng tới nhiều thành phố khác của Trung Quốc
Previous slide
Next slide
XS
SM
MD
LG