Đường dẫn truy cập

Tàu Mỹ phá hủy lô vũ khí hóa học cuối cùng của Syria


Tàu MV Cape Ray được hộ tống bởi tàu kéo khi cập cảng Gioia Tauro, miền nam nước Ý, ngày 1/7/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng việc phá hủy lô cuối cùng của những loại vũ khí hóa học mà Syria khai báo là một dấu mốc quan trọng trong việc ngăn chặn sự lan tràn của các loại vũ khí giết người hàng loạt.

Các chuyên gia trên một chiếc tàu Mỹ được trang bị đặc biệt ở Địa Trung Hải đã vô hiệu hóa 600 tấn vật liệu dùng để chế tạo hơi độc sarin và mù tạt, là những hóa chất nguy hiểm nhất trong kho vũ khí của Syria.

Công tác này được hoàn tất sớm hơn kế hoạch nhiều tuần lễ.

Tổng thống Obama nói rằng công việc mà các chuyên gia quân sự và dân sự thực hiện trên tàu MV Cape Ray đánh đi một thông điệp rõ ràng là việc sử dụng những loại vũ khí này có những hậu quả và sẽ không được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Ông Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ theo dõi Syria rất chặt chẽ để xem phải chăng họ sẽ thực hiện cam kết là phá hủy tất cả những cơ sở dùng để chế tạo vũ khí hóa học.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG