Đường dẫn truy cập

Tàu hải quân Mỹ đến TQ sau những căng thẳng ở Biển Đông


Tàu khu trục USS Stethem cập cảng Thượng Hải ở Trung Quốc, ngày 16/11/2015.

Một chiến hạm của Hải quân Mỹ cập bến Thượng Hải hôm nay, 16/11 trong một dấu hiệu cho thấy quân đội Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục giao lưu, bất chấp những cẳng thẳng liên quan tới cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Chuyến đi thăm của tàu khu trục USS Stethem diễn ra sau khi Trung Quốc đả kích quyết định của Washington triển khai tàu khu trục trang bị phi đạn hướng dẫn USS Lassen áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc mới xây tại bãi đá Subi.

Hoa Kỳ vẫn duy trì lập trường là các đảo nhân tạo không được coi là đảo thực sự và do đó Trung Quốc không có quyền coi vùng biển quanh đó là thuộc chủ quyền của họ.

Nói chuyện với các nhà báo, người chỉ huy Khu trục hạm Stethem, Hạm trưởng Harry Marsh, tuyên bố các hoạt động để bảo vệ quyền tự do hàng hải của Mỹ là những hoạt động thường lệ, không làm phức tạp hoá quan hệ với các lực lượng quân sự của bất cứ nước nào.

Hạm trưởng Marsh nói “đôi khi các nước có thể có những bất đồng với nhau, nhưng hải quân của hai bên vẫn có thể hoạt động an toàn trên biển.”

Khu trục hạm lớp Arleigh-Burke USS Stethem ghé thăm Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, sau chặng dừng chân ở cảng Thanh Đảo, ở miền Bắc.

Trong khi đó, tình hình Biển Đông dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình của các cuộc họp cấp cao khu vực tổ chức trong tuần này, giữa lúc Nhật Bản, Australia và Malaysia đều bày tỏ quan tâm về các vụ tranh chấp biển đảo vào cuối tuần rồi.

Một phụ tá của Thủ Tướng Nhật cho hay hôm thứ Bảy Thủ Tướng Shinzo Abe và Thủ Tướng Australia Malcolm Turnbull đã trao đổi với nhau về những quan tâm về các hoạt động đơn phương của Trung Quốc trong Biển Đông bên lề Hội nghị G-20 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chương trình, cả hai nhà lãnh đạo Úc-Nhật sẽ tham gia hội nghị APEC tại Manila vào ngày thứ Tư và thứ Năm, cũng như Hội nghị ASEAN và các hội nghị liên quan ở Kuala Lumpur vào cuối tuần này.

Nguồn AP, Today Online

VOA Express

XS
SM
MD
LG