Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Bắc Kinh 'không phản đối đòi hỏi chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna', và Indonesia không có yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc khẳng định chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Indonesia, trong lúc Jakarta dọa kiện Bắc Kinh ra toà án quốc tế về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay nói Bắc Kinh “không phản đối đòi hỏi chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna”.

Người phát ngôn này cũng cho biết Indonesia không có yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa và cho là lãnh thổ của mình.

Phát biểu vừa kể được đưa ra một ngày sau khi ông Luhut Panjaitan, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề chính trị, pháp luật và an ninh của Indonesia, cho biết nước ông có thể trở thành quốc gia thứ nhì trong khu vực kiện Trung Quốc vì yêu sách chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, nếu Bắc Kinh và Jakarta không thể giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ này thông qua đối thoại.

Ông Luhut hôm thứ tư cho biết chính phủ ở Jakarta đang ra sức làm việc về vấn đề này và tìm cách tiếp xúc với giới hữu trách ở Bắc Kinh để thảo luận về những mối quan tâm đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nói “Chúng tôi muốn thấy một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai gần thông qua đối thoại, nếu không, chúng tôi có thể đưa vấn đề này ra trước Toà án Hình sự Quốc tế.”

Sau Philippines, Indonesia có thể kiện Trung Quốc
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:08 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (35)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG