Đường dẫn truy cập

Tàu của Bắc Triều Tiên có thể rời Panama


Tàu Chong Chon Gang của Bắc Triều Tiên tại bến cảng ở Panama
Một công tố viên Panama cho biết một chiếc tàu của Bắc Triều Tiên bị giữ tại Panama vì bị cáo buộc chuyển lậu vũ khí cho Cuba được tự do rời bến, nhưng chưa có quyết định về số phận của 35 thuyền viên, trái với tin tức trước đây.

Công tố viên Nahaniel Murgas nói với các phóng viên cuối ngày hôm qua là văn phòng của ông nhận được một đơn yêu cầu một loạt các biện pháp đối với thủy thủ đoàn nhưng chưa quyết định gì cả.

Ông Mugas nói tàu của Bắc Triều Tiên được tự do rời bến, nhưng có thể không được rời khỏi Panama nếu chưa trả tiền phạt còn nợ đối với Thẩm quyền Kênh đào Panama.

Trước đó ngày hôm qua, ông Murgas nói chỉ có thuyền trưởng, thủy thủ trưởng và một viên chức Bắc Triều Tiên trên tàu sẽ bị giữ lại để bị truy tố về tội buôn lậu vũ khí.

Tàu Chong Chon Gang của Bắc Triều Tiên và thuỷ thủ đoàn bị bắt giữ vào tháng 7 năm nay vì bị nghi chở ma túy. Tuy nhiên khi lục soát, nhà cầm quyền Panama tìm được vũ khí của Cuba, trong đó động cơ phản lực chiến đấu, giấu dưới những bao đường.

Panama nói tàu vi phạm một lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Bắc Triều Tiên.

Havana lẫn Bình Nhưỡng nói những vũ khí này đã lỗi thời và được chở đến Bắc Triều Tiên để sửa chữa trước khi trả lại Cuba.

Tuy nhiên các giới chức không giải thích tại sao vũ khí này lại được giấu dưới những bao đường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG