Đường dẫn truy cập

Việt Nam nói đang làm rõ vụ tàu cá bị chìm trong vùng biển Hoàng Sa


Tư liệu - Tàu cá neo đậu gần đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Việt Nam đang xác minh và làm rõ vì sao một tàu cá từ Quảng Ngãi bị chìm trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói, vài ngày sau khi một cơ quan cứu hộ của Việt Nam nói tàu cá này bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Tàu cá bị chìm hôm thứ Tư trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng Trung Quốc kiểm soát. Cả năm thuyền viên được một tàu cá Việt Nam khác giải cứu.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc," hãng tin Reuters và báo Tuổi Trẻ dẫn phát biểu của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao đưa ra vào tối ngày thứ Bảy, không nêu thêm chi tiết.

Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hôm thứ Tư nói tàu cá Quảng Ngãi QNg 90819 bị tàu Trung Quốc BKS 44101 đâm chìm. Họ không cho biết tàu Trung Quốc là tàu dân sự hay quân sự.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh được truyền thông nước này dẫn lời nói hôm thứ Năm rằng tàu cá đã bị chìm khi tàu Trung Quốc tiếp cận, và thủy thủ đoàn Trung Quốc đã giải cứu các ngư dân.

Hoàn cầu Thời báo dẫn lời phát ngôn viên Lục Khảng nói một tàu chức năng của Trung Quốc đã “liên lạc ngay với Trung tâm Cứu hộ và Tìm kiếm Hàng hải Trung Quốc” sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu cá Việt Nam.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với 90 phần trăm diện tích Biển Đông, nơi họ vẫn đang liên tục mở rộng các cơ sở quân sự và các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo và bãi đá, gây lo ngại cho các nước trong khu vực.

Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là nguồn chính gây nên căng thẳng trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm gần đây.

Vào ngày thứ Sáu, một nhà nghiên cứu Biển Đông ở Đà Nẵng đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản vì bị cáo buộc đăng những điều sai sự thật lên Facebook. Ông thường hay chỉ trích điều mà ông nhìn nhận là lập trường mềm yếu của Việt Nam đối với Trung Quốc ở Biển Đông.

XS
SM
MD
LG