Đường dẫn truy cập

Tàu chở dầu Iran bị Mỹ truy đuổi tắt tín hiệu theo dõi gần Syria


Tàu dầu Iran Adrian Darya 1.

Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1, hình như đã tắt máy phát tín hiệu định vị ở phía tây Địa Trung Hải thuộc Syria, Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv cho thấy hôm 3/9.

Con tàu chở dầu thô Iran gửi tín hiệu định vị cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria, di chuyển về hướng bắc vào lúc 15:53 giờ GMT hôm 2/9, dữ liệu cho thấy.

Con tàu này trước đây có tên là Grace 1, đã bị lính biệt kích của Hải quân Hoàng gia Anh chặn bắt ngoài khơi đảo Gibraltar hôm 4/7 vì bị nghi đang trên đường đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Hai tuần sau đó, Iran trả đũa bằng cách chặn giữ một tàu chở dầu quốc tịch Anh ở eo biển Hormuz dẫn tới Vịnh Ba Tư.

Chính quyền đảo Gibraltar của Anh đã phóng thích tàu Iran vào ngày 15/8 sau khi nhận được cam kết bằng văn bản chính thức từ Tehran, rằng con tàu sẽ không chuyển giao 2,1 triệu thùng dầu ở Syria.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ ngành vận tải hàng hải cho biết có nhiều khả năng chiếc tàu chở dầu của Iran sẽ tìm cách chuyển dầu sang một tàu khác và đổi lấy một phần hàng hóa trên chiếc tàu ấy sau khi Iran cho biết đã hoàn thành cuộc trao đổi.

Washington đã lên tiếng cảnh cáo bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ cho tàu Iran, nói rằng Mỹ coi hành động hỗ trợ cho con tàu đó là tiếp tay cho một tổ chức khủng bố, cụ thể là Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Hôm 3/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng Tehran sẽ không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ, trừ phi Washington tái gia nhập hiệp định hạt nhân năm 2015, theo AP. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định này hơn một năm trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG