Đường dẫn truy cập

TT Iran: Mỹ muốn đàm phán thì phải bỏ cấm vận trước


Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hôm 27/8, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran sẽ không đàm phán với Hoa Kỳ cho đến khi nào Washington dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Reuters trích lời ông Rouhani cho biết như vậy hôm 27/8, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Iran để tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Hôm 26/8, ông Trump cho biết ông sẽ gặp tổng thống Iran trong hoàn cảnh thích hợp để tìm cách chấm dứt cuộc đối đầu bắt đầu từ lúc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với sáu cường quốc năm 2015.

Ông Trump cũng cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở đường cho các nước cấp tín dụng cho Iran phát triển kinh tế.

Ông Rouhani cho biết Iran luôn sẵn sàng đàm phán. “Nhưng trước tiên, Hoa Kỳ cần phải dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất công đối với Iran,” nhà lãnh đạo Iran phát biểu trên truyền hình nhà nước.

“Iran không muốn gây căng thẳng trên thế giới. Chúng tôi mưu tìm an ninh cho Trung Đông. Chúng tôi mong muốn phát triển quan hệ tốt hơn và thân thiện hơn với các nước,” ông Rouhani nói.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp, ông Trump đã loại trừ khả năng sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để Iran khắc phục các tổn thất kinh tế.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dẫn đầu các nỗ lực xoa dịu căng thẳng và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã bất ngờ đến hội nghị G7 ở Biarritz vào 25/8 để họp với các quan chức Pháp.

Cả ông Trump và ông Rouhani theo dự liệu sẽ tham dự Đại hội đồng LHQ vào tháng 9. Tuy nhiên, ông Rouhani cần phải được lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei của Iran chấp thuận mới được gặp gỡ với Tổng thống Trump.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG