Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Trung Quốc cập cảng Philippines


Tổng thống Duterete với các sĩ quan Hải quân Trung Quốc trên chiến hạm Trung quốc tại cảng Sasa Wharf, Davoa ngày 1/5/2017.

Các chiến hạm của Trung Quốc lẽ ra cập cảng Manila như hầu hết các chiến hạm thiện chí đến thăm Philippines, nhưng Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc quyết định cập bến Davao, thành phố quê hương của Tổng thống Philippines.

Hôm 30 tháng 4, trong một cuộc trình diễn đầy ấn tượng về khả năng quân sự và kỷ luật của binh sĩ, ba chiến hạm Trung Quốc- khu trục hạm có phi đạn điều khiển Chang Chun (DDG 150), khu trục hạm nhỏ Jin Zhou (FFG 532) và tiếp vận hạm Chao Hu (890) – đã cập cảng Sasa Wharf.

“Chúng tôi đặc biệt chọn Philippines là nơi cập cảng đầu tiên trong hành trình nghiên cứu biển của Lực lượng Đặc nhiệm 150 và đã thay đổi nơi cập bến từ Manila sang Davao để đáp ứng với lịch trình của Tổng thống Duterte, Đô đốc Miao Hua, Chính trị Viên Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố.

Chuyến viếng thăm của Lực lượng Đặc nhiệm 150 là chuyến đầu tiên hải quân Trung Quốc trở lại Philippines kể từ khi tranh chấp lãnh hải bắt đầu. Chuyến thăm thiện chí lần cuối của hải quân Trung Quốc diễn ra vào năm 2010, hai năm trước vụ đối đầu giữa hải quân hai nước tại bãi cạn Scarborough đánh dấu khởi đầu những mối quan hệ thù nghịch giữa Philippines và Trung Quốc về Biển Đông.

Hải quân Philippines nói Lực lượng Đặc nhiệm 150 của hải quân Trung Quốc có căn cứ tại Thượng Hải và có thể không phải là những chiến hạm hiện đang tuần tra Biển Đông. Tuy nhiên, chính những chiến hạm này-với sự phụ trợ của Tuần duyên Trung Quốc-đã ngăn chặn hải quân Philippines, đuổi ngư dân Philippines ra khỏi vùng đánh bắt truyền thống của họ và hiện diện tại 7 đảo nhân tạo Trung Quốc đã xây trên Biển Đông.

Giờ đây các chiến hạm này đến thăm với danh nghĩa hữu nghị, hải quân Philippines không còn sự lựa chọn nào khác là nghênh tiếp họ.

Hôm 1 tháng 5, đội bóng rổ của hải quân hai nước tranh tài và thi kéo co. Đây là trận tranh tài đầu tiên giữa lực lượng vũ trang hai nước kể từ khi có tranh chấp tại Biển Đông.

Hải quân Philippines thắng cả hai trận, nhưng đôi hai bên kết thúc các trò chơi bằng những cái bắt tay thân thiện và chụp hình lưu niệm.

Tuy nhiên, nỗ lực kết thân này không đủ để Trung Quốc lùi bước trong việc đòi chủ quyền tại Biển Đông.

(Nguồn ABS-CBN/Rappler)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG