Đường dẫn truy cập

Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc


Ảnh của Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun và cố quốc vương Bhumibol Adulyadej được trưng bày trong một cửa hàng tại Bangkok, ngày 17/1/2017.

Chính phủ Thái Lan chấp thuận tậu chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, giới chức hàng đầu Bộ Quốc phòng Thái loan báo ngày 25 tháng 4 và gọi thỏa thuận trị giá 393 triệu đô la với Trung Quốc là cần thiết và phải chăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan nói thương vụ mua chiếc tàu ngầm lớp Yuan S26T sẽ được tiến hành minh bạch, tàu sẽ được giao trong vòng từ 5 đến 6 năm.

Gần chục năm nay, hải quân Thái Lan tìm cách sắm tàu ngầm, sau khi cho nằm ụ chiếc tàu ngầm cuối cùng vào năm 1951. Chính phủ quân sự Thái cho biết cũng tính tới việc mua tàu ngầm của Đức hay Hàn Quốc, nhưng năm ngoái loan báo kế hoạch mua ba tàu của Trung Quốc trị giá khoảng 1 tỉ đô la.

Việc mua tàu ngầm được chấp thuận chỉ sau khi quân đội Thái Lan nắm quyền trong cuộc đảo chánh tháng 5 năm 2014, và một căn cứ tàu ngầm và một trung tâm huấn luyện trị giá 15 triệu đô la được khánh thành ít lâu sau đó vào tháng 7 năm 2014. Việc mua hệ thống vũ khí quan trọng của Trung Quốc có ảnh hưởng chính trị cũng như quốc phòng vì chính phủ Thái đang mưu tìm quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc để cân bằng với mối quan hệ truyền thống với Mỹ là nước đã chỉ trích Thái Lan xa rời nền dân chủ.

Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Phó Thủ tướng Thái Lan nói phải mất khoảng 11 năm mới nhận đủ cả 3 tàu ngầm đặt mua. Chưa rõ thỏa thuận mua chiếc thứ hai và chiếc thứ ba đã chung quyết hay chưa. Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkumnerd ngày 24 tháng 4 nói không thể tiết lộ thêm về bất kỳ thương vụ mua bán võ khí nào khác vì liên hệ đến an ninh.

Ông Sanser nói không có gì mờ ám để dư luận chú ý đến vì việc mua bán này đã được chấp thuận trong phiên họp nội các tuần trước nhưng không được loan báo.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tháng trước cho hay Trung Quốc đã chào hàng với giá rẻ nhất, “mua hai tặng một.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG