Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Pháp ghé thăm Nhật


Tàu Mistral của Pháp.

Tàu tấn công đổ bộ Mistral của Pháp hôm 29/4 cập vào căn cứ hải quân Sasebo của Nhật, trước khi tham gia vào một cuộc tập trận hỗn hợp với nhiều nước, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên báo đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, tàu Mistral sẽ dẫn đầu các cuộc thao dượt đổ bộ gần Guam vào tháng tới, cùng với các lực lượng từ Nhật, Mỹ và Anh.

Các cuộc diễn tập, với sự tham gia của 700 binh sĩ, được hoạch định trước khi Bắc Hàn tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 29/4, bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế.

Hãng tin của Anh cho rằng các cuộc tập trận nhiều khả năng có thể khiến Trung Quốc phật lòng, trong khi Bắc Kinh đang đối mặt với áp lực của Mỹ về chuyện khống chế chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Mistral rời Pháp hồi tháng Hai, và có khả năng chở tới 35 trực thăng và bốn xuồng đổ bộ cùng với hàng trăm binh sĩ. Tàu này sẽ thả neo ở Sasebo cho tới ngày 5/5.

Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ cập cảng ở Hàn Quốc hôm 24/4.
Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ cập cảng ở Hàn Quốc hôm 24/4.

Đại sứ Pháp ở Nhật Bản, Thierry Dana, nói rằng sự hợp tác giữa bốn nước trong việc duy trì luật lệ, hòa bình và ổn định trong khu vực “cho thấy sự sẵn sàng của chúng tôi nhằm đương đầu với Bắc Hàn”.

Trong một động thái nhằm thể hiện sức mạnh, Hoa Kỳ đã triển khai hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới khu vực Đông Bắc Á.

USS Michigan, tàu ngầm được trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ, cũng cập cảng ở Hàn Quốc hôm 25/4.

Carl Vinson tiến vào Biển Nhật Bản hôm 29/4, và tại đây, hàng không mẫu hạm này sẽ có cuộc tập trận với hai tàu chiến của Nhật Bản được điều đi từ Sasebo.

XS
SM
MD
LG