Đường dẫn truy cập

Nhật kêu gọi gây áp lực lên Bắc Hàn


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 29/4 nói rằng quyết định phóng thử tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Tokyo, đồng thời kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn trước đó trong ngày phóng tên lửa ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo rằng sự thất bại trong việc ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể dẫn tới “các hậu quả thảm khốc”.

Reuters dẫn lời ông Abe nói tại London: “Bất chấp các cảnh báo mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Bắc Hàn hôm nay vẫn phóng tên lửa đạn đạo. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi mạnh mẽ lên án các hành động như vậy”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng một cuộc xung đột lớn với Bắc Hàn có thể xảy ra, và rằng các giải pháp quân sự vẫn để ngỏ.

Nga và Trung Quốc cảnh báo về việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Ông Trump mới lên tiếng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Bắc Hàn.
Ông Trump mới lên tiếng ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Bắc Hàn.

Ông Abe nói rằng hành động gây hấn tiếp theo là điều “hoàn toàn có thể thấy được”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết.

“Chúng tôi muốn duy trì một sự phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, đồng minh của chúng tôi, để duy trì tình trạng cảnh giác cao. Chúng tôi muốn bảo đảm cho sự an toàn của người dân của chúng tôi”, ông Abe nói.

Ông Trump đã lên tiếng ca ngợi vai trò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật hoan nghênh việc Tổng thống Trump giao tiếp với ông Tập, đồng thời cho rằng vai trò của Bắc Kinh hết sức quan trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG