Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm


Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ USS Milius.
Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ USS Milius.

Hôm 23/11, một tàu chiến của Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm trong khuôn khổ của hoạt động mà quân đội Mỹ gọi là hoạt động thường lệ nhưng luôn khiến Trung Quốc lên án rằng Washington đang tìm cách khuấy động căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục Milius mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã tiến hành “quá cảnh định kỳ qua eo biển Đài Loan” đi qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế.

“Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ có thể hoạt động, phái tàu chiến và máy bay đến bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ phía Trung Quốc về động thái mới này.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã lên án Hoa Kỳ và Canada phái tàu chiến qua eo biển Đài Loan, nói rằng các nước này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc, và đã nhiều lần bay máy bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hơn một năm qua, khiến Đài Bắc tức giận.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Bắc Kinh gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Washington.

Hàng tháng các tàu Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển này, trước sự tức giận của Bắc Kinh.

Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng phái tàu qua eo biển này, như Anh đã phái tàu chiến đến đây hồi tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG