Đường dẫn truy cập

Trung Quốc nói với các công ty Đài Loan hoạt động tại Hoa Lục là hãy chọn bên


Bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc.
Bà Zhu Fenglian, phát ngôn viên của Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc.

Các công ty Đài Loan hoạt động tại Hoa Lục hãy tránh xa những người ủng hộ cho độc lập, chính phủ Trung Quốc nói ngày 22/11 sau khi trừng phạt một công ty lớn của Đài Loan vì vi phạm kinh doanh.

Trung Quốc xem Đài Loan được cai trị dân chủ là lãnh thổ của họ, đã gia tăng áp lực lên đảo để chấp thuận sự cai trị của Bắc kinh. Trước đây trong tháng Trung Quốc nói sẽ qui trách nhiệm hình sự cho những người ủng hộ độc lập chính thức của đảo này, kể cả các công ty.

Tân hoa xã của nhà nước Trung Quốc nói vào sáng ngày 22/11 là các cơ quan thi hành luật pháp tại Trung Quốc đã trừng phạt Tập đoàn Viễn Đông của Đài Loan, có những quyền lợi từ khách sạn cho đến hóa dầu, về một loạt các vấn đề, từ thuế cho đến an toàn về cháy, và cuộc điều tra đang tiếp tục.

Trong một tuyên bố vào chiều ngày 12/11 trả lời câu hỏi là liệu động thái này có liên hệ đến việc chính phủ nhằm vào các lực lượng “kiên trì tranh đấu cho độc lập của Đài Loan” hay không, Văn phòng Đài Loan Sự vụ của Trung Quốc không đưa ra một liên hệ trực tiếp, nhưng nhắc lại những cáo buộc của Tân Hoa Xã chống lại công ty này.

Tuy nhiên văn phòng này nói thêm trong một câu riêng rẽ là những người ủng hộ Đài Loan độc lập đe dọa hòa bình và ổn định và làm hại những lợi ích của người dân Trung Quốc.

Trung Quốc hoan nghênh những công ty Đài Loan, nhưng không cho phép những công ty ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền tại Trung Quốc, văn phòng nói thêm.

“Đa số doanh nhân Đài Loan và các doanh nghiệp phải phân biệt đúng, sai, có lập trường vững chắc, tách biệt rạch ròi với các lực lượng ly khai độc lập, và có những hành động thực tế giữ cho việc phát triển hòa bình các quan hệ xuyên eo biển,” văn phòng nói.

Trong khi Tập đoàn Viễn Đông không trả lới yêu cầu bình luận, một trong những đơn vị của Tập đoàn là Công ty Thế kỷ mới Viễn Đông, nói những hoạt động may mặc của công ty tại Trung Quốc đã được cơ quan thi hành luật pháp thanh sát vào quý hai. Cơ quan này đã phát hiện những vấn đề liên quan đến thuế, an toàn về cháy và bảo vệ môi trường.

Công ty nói thêm là đã thực hiện những thay đổi theo yêu cầu, đồng thời bị phạt 5,72 triệu đô la.

Chính phủ Đài Loan chưa bình luận. Đài Loan nói đảo này là một nước độc lập có tên chính thức là Cộng hòa Trung Hoa, và Bắc Kinh không có quyền lên tiếng cho Đài Loan hay làm áp lực lên các đại diện được bầu của Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG