Đường dẫn truy cập

Tàu cá Việt Nam bị tấn công, tàu du lịch Trung Quốc đưa khách đến


Binh lính Trung Quốc tại Hoàng Sa
Một tàu cá của Việt Nam từ Hoàng Sa về Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc quyết liệt cản đường và suýt bị đâm chìm trên biển.

Tin từ báo chí Việt Nam cho hay, tối 21/5, tàu cá mang số hiệu “QNg 90917 TS" cùng 15 ngư dân cập bến Quảng Ngãi với nhiều vết thương trên thân tàu.

Thuyền trưởng Trần Văn Trung kể lại rằng, chiều 20/5, tàu của anh sau chuyến đánh bắt ở Hoàng Sa trở vào đất liền cách vùng biển Quảng Ngãi khoảng 130 hải lý thì gặp đoàn tàu Trung Quốc gồm 16 chiếc. Đoàn tàu này hướng mũi sang tàu anh và bắt đầu cản đường. Sau đó một trong những chiếc tàu Trung Quốc đã lao thẳng vào hông tàu của anh, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong khi đó, các chiếc tàu du lịch của Trung Quốc đến quần đảo Hoàng Sa đã bắt đầu bán vé, sau khi đã có một chuyến chạy thử hồi tháng trước.

Các nhà phân tích nói rằng các chuyến du lịch này mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn là lợi ích kinh tế mang về cho các nhà tổ chức tour du lịch.

Hôm 28/4 khoảng 100 du khách Trung Quốc đã tham gia một chuyến du lịch đến Hoàng Sa trong bốn ngày, và họ đã xuống hòn đảo Coconut Princess, là đảo duy nhất của Hoàng Sa có thể tiếp đón tàu du lịch.

Một chuyến tàu nữa khởi hành hôm 24/5 với khoảng 150 hành khách, và theo dự kiến, mỗi tháng sẽ có từ một đến hai chuyến.

Quần đảo Hoàng Sa nằm cách tỉnh Hải Nam của Trung Quốc khoảng 330 km.

VOA Express

XS
SM
MD
LG