Đường dẫn truy cập

Tàu bè là phương tiện cứu sống nạn nhân dịch tả ở Nam Sudan


Trẻ em nhiễm vi khuẩn bệnh tả được điều trị tại Nam Sudan.
Trẻ em nhiễm vi khuẩn bệnh tả được điều trị tại Nam Sudan.

Tổ chức Di trú Quốc tế IOM trong tuần này bắt đầu một dịch vụ chuyên chở trên sông cho những người mắc bệnh tả nặng, đưa họ đến các trung tâm chữa trị ở bang sông Upper Nile của Nam Sudan. Tàu bè sẽ rước nạn nhân dọc theo bờ sông Nile dài 60 kilomét giữa thủ phủ Malakal và Kodok. Từ trụ sở IOM ở Geneva, thông tín viên VOA Lisa Schlein gửi về bài tường thuật sau đây.

Hơn 5.000 ca bệnh tả đã được báo cáo ở Nam Sudan, và gần 100 người đã chết. Một vụ bột phát bệnh ở Wau Shilluk thuộc bang Upper Nile đã gây tử vong cho khoảng 20 người trong số này.

Tổ chức Di trú Quốc tế cho hay gần 1.000 ca bệnh tả đã được báo cáo ở các làng mạc và thị trấn nhỏ dọc theo con sông giữa Malakal và Kodok, khiến khu vực này trở thành một trong những nơi tập trung cao nhất số ca bệnh tả ở Nam Sudan.

Gần 1.000 ca bệnh tả đã được báo cáo ở các làng mạc và thị trấn nhỏ dọc theo con sông giữa Malakal và Kodok.
Gần 1.000 ca bệnh tả đã được báo cáo ở các làng mạc và thị trấn nhỏ dọc theo con sông giữa Malakal và Kodok.

Bệnh tả di chuyển rất nhanh và nhân viên y tế của IOM e rằng dân chúng ở bang Upper Nile, gồm hơn 177.000 người đã bị thất tán trong nước, có thể gặp nguy cơ bị bệnh trong những tháng sắp tới.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ở thủ đô Juba của Nam Sudan, bà Haley West thuộc Ðơn vị Y tế Di trú của IOM, nói với đài VOA rằng đa số người mắc bệnh tả có thể được chữa trị hiệu nghiệm bằng liệu pháp uống nhiều nước. Nhưng, một số nạn nhân cần nhiều sự chăm sóc cần kíp hơn và vấn đề sinh tử là nhanh chóng đưa họ tới một trung tâm điều trị.

Bà West nói không thể đi lại bằng đường bộ trong mùa mưa, do đó chuyên chở bằng đường sông là lựa chọn khả thi duy nhất.

“Ðây không phải là tình huống lý tưởng…Tuy nhiên, xét về nhu cầu tức thời, chúng tôi tin rằng đó là giải pháp ngắn hạn tốt. Do đó, dự án sẽ được tiến hành 4 đến 6 tuần và thực sự nhắm mục đích bảo đảm là chúng tôi cung cấp sự chăm sóc cứu mạng cho những người bệnh cần kíp cần phải đưa đến một trung tâm chữa trị càng nhanh càng tốt để bảo đảm ngăn tránh được thêm số tử vong ở Nam Sudan này.”

Hơn 1 triệu rưỡi người đã bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ khi giao tranh bùng nổ giữa quân nổi loạn và chính phủ Nam Sudan hồi tháng 12. Những người khác đã ti tìm nơi trú thân ở các nước láng giềng.

Dịch tả tiếp tục lây lan khắp Nam Sudan. Ðưa bệnh vào vòng kiểm soát rất khó khăn bởi vì tình trạng chật chội và thiếu vệ sinh ở các trại dành cho người bị thất tán. Vệ sinh kém và thiếu nước uống an toàn đang gây nguy cơ cho các cộng đồng địa phương và nhiều người bị thất tán trong nước.

Bệnh tả khiến bị mất nước nghiêm trọng và có thể gây chết người nếu không được chữa trị cấp kỳ.
Bệnh tả khiến bị mất nước nghiêm trọng và có thể gây chết người nếu không được chữa trị cấp kỳ.

Bệnh tả khiến bị mất nước nghiêm trọng và có thể gây chết người nếu không được chữa trị cấp kỳ.

Bà West nói nhân viên y tế phải đề cao cảnh giác vì các ca bệnh tả mới tiếp tục xuất hiện.

“Mối lo sợ là bệnh sẽ tiếp tục lan lên miền bắc. Có rất nhiều người đi lại dọc theo sông Nile. Vì thế, chúng tôi muốn đoan chắc là chúng tôi có các nguồn lực cần thiết để đáp ứng trong trường hợp xảy ra một vụ bột phát khác. Một lần nữa, theo lệ thường với bệnh tả ta thấy một vài ca bệnh và rồi qua một đêm, và rồi trong vòng một tuần lễ, là số người bệnh nhân lên rất nhanh. Do đó, ta thấy sự tăng vọt trong các ca bệnh trước khi có thể kiềm chế được.”

Nhân viên y tế sẽ đi dọc theo con sông mỗi ngay để phục vụ các bệnh nhân cần cấp cứu tại một trung tâm chữa trị. Ðồng thời, họ đang tiến hành các chiến dịch thông tin ở các làng mạc hẻo lánh để nâng cao nhận thức về việc lây truyền và chữa trị bệnh tả. Thông điệp họ tìm cách truyền đạt là có thể phòng ngừa bệnh tả qua các tập quán tốt về vệ sinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG