Đường dẫn truy cập

Tập đoàn dầu khí Philippines nóng lòng tái tục thăm dò Biển Đông


Tuyên bố chủ quyền của các nước ở Biển Đông
Tuyên bố chủ quyền của các nước ở Biển Đông

Tập đoàn dầu khí PXP Energy ở Philippine ngày 3/8 bày tỏ sự háo hức nối lại hoạt động thăm dò tại Biển Đông và cho biết bất kỳ sự phát triển liên doanh nào cũng sẽ có sự góp mặt của một công ty Trung Quốc.

Chủ tịch Manuel Pangilinan nói với các phóng viên rằng ông trông chờ thảo luận các kế hoạch nối lại dự án Bãi Cỏ Rong đã bị đình trệ của PXP trong vùng biển tranh chấp với chính phủ Philippines.

"Chúng ta nên bắt đầu làm điều đó bởi vì tất cả các tuyên bố mà cả Trung Quốc và Philippines đưa ra đều đang đi theo hướng tích cực," ông nói.

Philippines đình chỉ thăm dò tại Bãi Cỏ Rong, được biết đến với cái tên địa phương là Bãi Recto, vào cuối năm 2014 khi nước này theo đuổi vụ kiện trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Năm ngoái, Tòa án Trọng tài thường trực tại The Hague đã vô hiệu hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, dù Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết này.

Quyết định này làm rõ các quyền chủ quyền của Philippines trong việc tiếp cận các mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi, bao gồm cả Bãi Cỏ Rong, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

PXP trước đó đã đàm phán với Tập đoàn Dầu Khí Hải dương Trung Quốc về việc thăm dò và phát triển chung Bãi Cỏ Rong trong thời chính quyền của người tiền nhiệm của Tổng thống Rodrigo Duterte, Benigno Aquino. Nhưng việc Manila mưu tìm trọng tài phân xử vụ kiện đã làm gián đoạn đàm phán.

Cả hai nước hiện đều để ngỏ ý tưởng liên doanh về năng lượng trong vùng biển đang tranh chấp. Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ trong chuyến thăm tuần trước tới Philippines, và nói thêm rằng hành động đơn phương có thể gây ra vấn đề cho cả hai bên.

XS
SM
MD
LG