Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình cam kết ủng hộ lãnh đạo Hong Kong


Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bắt tay Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ở Bắc Kinh, TQ, hôm 16/12/2019. (Hong Kong Government Information Services via AP)
Chủ tịch TQ Tập Cận Bình bắt tay Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ở Bắc Kinh, TQ, hôm 16/12/2019. (Hong Kong Government Information Services via AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai cam kết hỗ trợ trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam, ca ngợi sự can đảm của bà trong việc điều hành Hong Kong, trung tâm tài chính đang nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào một thời điểm khó khăn nhất sau nhiều tháng biểu tình bạo lực chống chính phủ.

Ông Tập Cận Bình phát biểu như vậy sau khi cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay vào những người biểu tình chống chính phủ trong các vụ đụng độ kéo dài tới khuya, trong khi cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất từng xảy ra ở Hong Kong trong nhiều thập kỷ qua chưa có dấu hiệu gì là chóng được giải quyết.

Nói chuyện với truyền thông địa phương hôm 16/12, ngay trước cuộc họp kín với trưởng đặc khu Carrie Lam, ông Tập Cận Bình nói:

“Tình hình ở Hồng Kông trong năm 2019 là tình hình phức tạp và khó khăn nhất kể từ khi Hong Kong trở về với đất mẹ.”

Người biểu tình phất cờ ghi hàng chữ "Tự do cho Hong Kong, Cách mạng Bây giờ" trong cuộc tuần hành gần Bảo tàng Nghệ thuật Hong Kong, ngày 13/12/2019.
Người biểu tình phất cờ ghi hàng chữ "Tự do cho Hong Kong, Cách mạng Bây giờ" trong cuộc tuần hành gần Bảo tàng Nghệ thuật Hong Kong, ngày 13/12/2019.


Ông nói: “Chính phủ trung ương công nhận lòng can đảm và tinh thần sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm mà bà Carrie Lam đã thể hiện vào những thời khắc khác thường này ở Hong Kong.”

Hong Kong được bàn giao lại cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997 với cam kết đặc khu này sẽ được hưởng quyền tự trị rộng rãi theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, gồm báo chí tự do và một nền tư pháp độc lập, những quyền mà người biểu tình nói đang bị xói mòn bởi nhà cầm quyền cộng sản ở Bắc Kinh.Trung Quốc phủ nhận cáo buộc đó.

Truyền thông Hồng Kông suy đoán rằng bà Lam gặp ông Tập Cận Bình là để nhận những chỉ thị mới liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong, kể cả vấn đề cải tổ nội các. Ông Tập không đi sâu vào chi tiết cụ thể, nhưng ông tái khẳng định lập trường ủng hộ dành cho bà Carrie Lam, bất chấp một số bản tin của truyền thông trước đây đồn đoán rằng bà Lam có thể bị thay thế.

Ông Tập nêu bật “lập trường không hề nao núng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông trong nỗ lực duy trì luật pháp và nói rằng Lam đã tiếp tục duy trì một quốc gia, một nguyên tắc hai hệ thống.

Hồi tháng trước, ông Tập cũng tuyên bố rằng Trung Quốc kiên định bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, thực thi chính sách “một quốc gia, hai chế độ” chống lại các lực lượng nước ngoài mưu toan can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố hôm 16/12 rằng đó là vị thế cơ bản của Bắc Kinh về các vấn đề Hong Kong.

Bà Lam trước đó đã gặp Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Lý nói Hồng Kông vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn khi đối mặt với một nền kinh tế suy sụp sau nhiều tháng biểu tình phản đối dữ dội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG