Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể chưa hoàn tất để ký ở Chile


Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiếp tục soạn bản thỏa thuận thương mại tạm thời, nhưng có lẽ chưa thể hoàn tất để hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc ký kết tại Chile vào tháng tới, một quan chức chính quyền Hoa Kỳ cho Reuters biết hôm 29/10.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký kết “giai đoạn 1” của Hiệp định thương mại tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra từ ngày 16-17/11 tại Chile, một quan chức Nhà Trắng cho Reuters biết vào sáng ngày 29/10.

“Nếu hiệp định không được ký ở Chile, thì điều đó không có nghĩa là nó sụp đổ. Điều đó chỉ có nghĩa là nó chưa sẵn sàng”, một quan chức của chính quyền Trump nói. “Mục tiêu của chúng tôi là ký hiệp định này ở Chile. Nhưng đôi khi văn bản chưa sẵn sàng. Nhưng hiện nay hiệp định vẫn tiến triển tốt và chúng tôi hy vọng sẽ ký thỏa thuận này tại Chile”.

Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ đều cho biết hiện đang có tiến triển tốt đẹp sau cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng, đồng thời nói thêm rằng nếu như thỏa thuận này không được hoàn tất trong kỳ hội nghị APEC thì tình hình vẫn sẽ ổn.

Judd Deere, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết cả hai bên vẫn đang nỗ lực để hoàn tất thỏa thuận tạm thời.

“Như ngài Tổng thống đã phát biểu cách đây vài tuần, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một với phía Trung Quốc và cả hai bên đang nỗ lực hoàn thiện văn bản để ký kết tại Chile”, ông nói.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hai bên sẽ sớm có một cuộc điện đàm nữa trong khi các cuộc tham vấn cấp bộ vẫn tiếp tục với tốc độ nhanh.

Ông Cảnh nói tại cuộc họp báo hôm 30/10: “Trung Quốc hy vọng rằng hai bên có thể tìm ra cách giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Thỏa thuận thương mại tạm thời được Tổng thống Trump công bố vào ngày 11/10 đã làm sôi động thị trường, hứa hẹn sẽ giúp cho các công ty bớt bị tác động bởi thuế quan cao mà hai bên áp đặt đối với nhau trong gần 16 tháng qua đã làm chậm tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG