Đường dẫn truy cập

Tăng cường chiến dịch không kích chống người Shia tại Yemen


Thành phố Aden ở miền nam là nơi giao tranh ác liệt giữa các dân quân trung thành với chính phủ Sana’a và phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.
Thành phố Aden ở miền nam là nơi giao tranh ác liệt giữa các dân quân trung thành với chính phủ Sana’a và phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Một liên minh do các máy bay chiến đấu của Ả Rập Xê-út lãnh đạo tấn công miền nam Yemen sang ngày thứ ba giữa lúc các nhà ngoại giao quốc tế và các nhân viên Liên hiệp quốc rời khỏi Aden, thành phố chính ở miền nam là nơi giao tranh ác liệt giữa các dân quân trung thành với chính phủ Sana’a và phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Liên minh Ả Rập bắt đầu các cuộc không kích hôm thứ Năm cho biết hiện nay đã kiểm soát được hoàn toàn không phận Yemen sau khi phá hủy hầu hết các tên lửa đất đối không trong kho vũ khí của Houthi ở chung quanh Aden và Sana’a. Tuy nhiên tin tức từ Aden cho biết về tình hình hỗn loạn tại thành phố này với những vụ cướp bóc các cơ sở chính phủ và một số binh sĩ chuyển sang gia nhập phiến quân.

Các giới chức quân đội Yemen nói một vụ nổ tại một kho vũ khí ở Aden do các lực lượng Shia chiếm giữ đã làm một số người thiệt mạng. Một nguồn tin từ Thông tấn xã Pháp cho biết có hơn 60 người thiệt mạng bên trong và chung quanh Aden kể từ ngày thứ Năm và hơn 200 người khác bị thương.

Ngày thứ Bảy, Vua Ả Rập Xê-út Salman Bin Abdel Aziz nói với hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập là chiến dịch quân sự sẽ không chấm dứt cho tới khi an ninh và ổn định của Yemen được khôi phục.

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, cũng nói chuyện với các nhà lãnh đạo vùng tại hội nghị thượng đỉnh. Ông lên án đối thủ Sia của ông, hầu hết là thành viên của nhóm sắc tộc thiểu số Houthi, là “tay sai” và “con rối” của Iran. Iran cho rằng nước này không tài trợ hay huấn luyện các lực lượng Sia tại Yemen.

Aden là thành phố lớn thứ hai của Yemen và là bản doanh của chính phủ tạm thời của Tổng thống Hadi kể từ tháng Một năm nay, khi ông buộc phải tháo chạy khỏi Sana’a do các chiến binh Houthi kiểm soát. Ngày thứ Bảy ngoài các cuộc không kích vào các vị trí của Houthi chung quanh Aden, máy bay chiến đấu của Liên minh cũng oanh kích các mục tiêu phiến quân gần phi trường chính của Sana’a.

Ả Rập Xê-út cho biết hải quân nước này đã di tản mấy mươi nhà ngoại giao nước ngoài ra khỏi Yemen, và dùng hải quân phong tỏa thành phố miền nam. Không lực Ả Rập Xê-út cho biết đang chuẩn bị một cuộc không vận để cứu mấy mươi nhân viên Liên hiệp quốc bị kẹt vì giao tranh tại Sana’a.

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập tại nơi nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập ở Hồng Hải cho đến nay tập trung vào cuộc khủng hoảng Yemen và tiếp tục trong ngày Chủ Nhật. Ả Rập Xê-út thay mặt 10 nước Liên minh chống lại người Houthi Shia tại Yemen, đang thúc đẩy tái lập lại chính phủ của Tổng thống Hadi đã được quốc tế công nhận.

Ngày thứ Bảy, bộ trưởng ngoại giao Yemen nói Tổng thống có ý định vẫn ở nước ngoài cho đến khi nào tình hình Yemen được giải quyết.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nói Ai Cập hoan nghênh một dự thảo nghị quyết trước Liên đoàn Ả Rập kêu gọi thành lập một lực lượng quân sự hỗn hợp các nước Ả Rập để đối phó với những mối đe dọa an ninh trong vùng.

Tuy nhiên Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói với các nhà lãnh đạo vùng là con đường duy nhất để ngăn ngừa một cuộc xung đột kéo dài tại Yemen là qua các cuộc thương thuyết dưới sự bảo trợ của Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG