Đường dẫn truy cập

Tân Hoa Xã: Biển Đông không phải là vấn đề giữa TQ và Mỹ


Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.
Bản đồ đường lưỡi bò do Trung Quốc vẽ, giành chủ quyền hầu như toàn bộ lãnh hải ở Biển Đông.

Trang web của Tân Hoa Xã hôm 17 tháng 9 đăng một bài xã luận nêu lên lập trường của Trung Quốc rằng Biển Đông không phải và không nên là một vấn đề giữ Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình sắp có chuyến công du đến Mỹ vào cuối tháng 9.

Trung Quốc nói rằng mình có những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, quy trách những nước như Philippines và Việt Nam khơi mào tranh chấp vì đã xâm lấn và chiếm đóng những đảo và bãi đá ở đây kể từ những năm 1970, và nói rẳng chính Trung Quốc mới là nạn nhân thực sự của vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc khẳng định mục tiêu căn bản ở khu vực này là làm cho Biển Đông thành một nơi của hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Bài xã luận nói điều này phù hợp với viễn kiến phát triển hòa bình của Trung Quốc và cũng nằm trong lợi ích của Mỹ.

Bài báo cũng chỉ trích những người mà họ gọi là mang tư tưởng thời Chiến tranh Lạnh ở Washington muốn xem vấn đề này là cơ hội để kiềm chế Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc, cũng như những nước được cho là cố gắng lôi kéo Mỹ vào cuộc để hưởng lợi từ việc hai cường quốc này đối đầu với nhau.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ cam kết của mình không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông và hoan nghênh việc Mỹ đưa những đề xuất mang tính xây dựng, nhưng nói rằng những đề xuất đó phải khả thi.

Bài báo cho biết trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đề xuất một khái niệm được gọi là “mô hình mới về quan hệ giữa các nước lớn” dựa trên việc tránh đối đầu và xung đột, và đề cao sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bài xã luận viết rằng để thực thi được khái niệm này hai nước cần phải tập trung, duy trì một tầm nhìn lâu dài và quản lý những khác biệt giữa đôi bên như vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG