Đường dẫn truy cập

Công trình xây đường băng thứ nhì của Trung Quốc ở Trường Sa tiến triển


Hình ảnh của quân đội Philippines chụp khu vực thi công xây dựng của Bắc Kinh ở bãi đá Subi ở Biển Đông ngày 12/4/2015.
Hình ảnh của quân đội Philippines chụp khu vực thi công xây dựng của Bắc Kinh ở bãi đá Subi ở Biển Đông ngày 12/4/2015.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đạt tiến bộ đáng kể trong việc thi công một đường băng trên bãi đá Subi có tranh chấp ở Biển Đông. Nếu hoàn thành, đường băng này có thể cung cấp cho Bắc Kinh thêm một cơ sở không lực tác chiến, giúp gia cố thêm khả năng Bắc Kinh chống giữ một số đảo đang có tranh chấp căng thẳng trong khu vực.

Theo IBB Times, hình do Digital Globe chụp hôm 3/9 vừa công bố lộ rõ một khoảng đất được san bằng để đắp nền rộng chừng 60 mét, dài 2.200 mét.

Tờ Diplomat cho rằng phạm vi đất mà Bắc Kinh đắp xung quanh bãi đá Subi có thể hỗ trợ cho một đường băng dài tới 3.300 mét, thích hợp với hầu hết phi cơ tác chiến và máy bay hỗ trợ của Trung Quốc.

Hiện công tác đắp nền chưa xong nhưng khi hoàn tất đường băng này có thể sẽ bằng với chiều dài phi đạo trên Đá Chữ Thập cách Subi 100 dặm về hướng Tây Nam.

Nếu công trình của Trung Quốc tại Subi kết cục là một cơ sở không quân thì đây sẽ là cơ sở thứ ba của Bắc Kinh trong khu vực mà nhiều nước láng giềng, bao gồm Việt Nam, có tuyên bố chủ quyền và đang quan ngại về âm mưu Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự trong các vùng có tranh chấp.

Bãi đá Subi nằm ở giữa Việt Nam và Philippines nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát. Cả ba nước và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền tại đây.

Trong năm qua, Trung Quốc đã bồi đất vào một số bãi đá và đảo nhỏ có tranh chấp ở Trường Sa để khẳng định chủ quyền, khiến các nước trong vùng và Hoa Kỳ lên tiếng phản đối.

Giới phân tích cho rằng các đường băng mới của Trung Quốc có thể là bước để tiến tới việc Bắc Kinh lập một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Nguồn: IB Times, Stars and Stripes.

‘Ấn Độ dùng lá bài Biển Đông để bành trướng ảnh hưởng’
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:54 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG