Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đang xây dựng đường băng thứ ba ở biển Đông


Hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng Sáu cho thấy Trung Quốc gần hoàn tất đường băng dài 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập.

Ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng thứ ba ở Trường Sa dài 3 km và đủ dài để phục vụ các phi cơ quân sự của Bắc Kinh, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) nhận định.

Ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS, cho biết các bức ảnh vệ tinh chụp tuần trước cho thấy một khu vực hình chữ nhật có tường chắn dài 3.000 mét, giống như các công trình mà Trung Quốc đã xây trên hai bãi đá khác là Subi và Chữ Thập cũng thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Poling nói rằng đường băng thứ ba của Trung Quốc có thể dài 3.000 mét, và đủ dài để phục vụ hầu hết phi cơ quân sự Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban từ chối bình luận về nhận định của ông Poling và kêu gọi Trung Quốc ngưng các hoạt động cải tạo đất và xây dựng ở biển Đông.

Trong khi đó, khi được hỏi về hình ảnh vệ tinh chụp bãi đá Vành Khăn đầu tháng này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 14/9 nhấn mạnh lại “chủ quyền không thể tranh cãi” của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa cũng như quyền thiết lập các cơ sở quân sự tại đó.

Hình ảnh vệ tinh chụp hồi tháng Sáu cho thấy Trung Quốc gần hoàn tất đường băng dài 3.000 mét trên bãi đá Chữ Thập. Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng trên bãi đá Subi.

Theo chuyên gia Poling, sau khi hoàn thành, ba đường băng của Trung Quốc có thể đe dọa hoạt động không lưu phía trên những thực thể bị nước này cải tạo ở Biển Đông.

Trong khi đó, tại một cuộc hội thảo về quốc phòng ở London hôm 14/9, một đô đốc của Trung Quốc nói rằng biển Nam Trung Hoa (biển Đông) thuộc về Bắc Kinh vì có chữ Trung Quốc trong tên gọi vùng biển này.

Phó đô đốc Trung Quốc Viên Dự Bách nói rằng “Nam Trung Hoa, như cái tên đã chỉ rõ, là vùng biển thuộc Trung Quốc” từ thời nhà Hán.

Tuy nhiên, vị tướng của Trung Quốc không nói gì về việc Vịnh Mexico không thuộc Mexico và Ấn Độ dương không thuộc về Ấn Độ.

Cũng hôm 14/9, khi ở thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo bày tỏ hy vọng rằng các bên tranh chấp chủ quyền ở biển Đông sẽ đạt được một bộ quy tắc ứng xử ở vùng biển này, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng lẫn nhau trong khi tìm cách xử lý tranh chấp lãnh hải.

Theo Reuters, Defense One, Philippine Star

Truyền hình vệ tinh VOA 15/9/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG