Đường dẫn truy cập

Tấn công tự sát ở Mali, 60 người chết


Các thương binh Mali được điều trị sau vụ tấn công tự sát tại một trại quân sự ở Gao, bắc Mali, 18/1/2017.

Một nhóm cực đoan có liên hệ với al-Qaida đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công tự sát hôm thứ 4 vào một trại quân sự ở bắc Mali, giết chết ít nhất 60 binh sĩ và phần tử nổi dậy phiến quân. 115 người khác bị thương trong vụ tấn công này.

Một chiếc ô tô chứa đầy chất nổ đã xâm nhập trại quân sự ở Gao giữa lúc hàng trăm binh sĩ đang tập hợp vào buổi sáng.

Nhóm Al Mourabitoune, có liên hệ với chi nhánh Bắc Phi của al-Qaida, cho hay họ đứng sau vụ đánh bom này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mali Abdoulaye Idrissa Maiga nói vụ đánh bom hôm thứ 4 là một phần của “một cuộc chiến không tên.”

Các binh sĩ này trực thuộc Cơ chế hoạt động Hỗn hợp, nhóm quy tụ các lực lượng chính phủ và các cựu thành viên của nhóm nổi dậy Tuareg. Các chiến binh Tuareg đã thành lập các toán tuần tra để thi hành thoả thuận hòa bình Mali năm 2015.

Lực lượng ly khai Tuareg đã tranh thủ vụ đảo chính quân sự năm 2012 ở Mali để chiếm quyền kiểm soát khu vực phía bắc trong 1 thời gian ngắn trước khi bị các phần tử chủ chiến có liên hệ với al-Qaida đẩy bật ra khỏi nơi này.

Một lực lượng Pháp đã tái chiếm khu vực này từ tay các phần tử Hồi giáo.

Hàng nghìn binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ và binh sĩ Mali đang giám sát hiệp ước hòa bình mong manh đạt được giữa chính phủ Mali và các nhóm nổi dậy Tuareg.

Tổ chức Human Rights Watch nói các phần tử cực đoan Hồi giáo đã giết chết 29 binh sĩ gìn giữ hoà bình LHQ hồi năm ngoái, và vẫn đe doạ sẽ thi hành luật Hồi giáo Sharia ở miền Bắc và miền Trung Mali.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG