Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Nội An ủng hộ xây tường biên giới


Bộ trường Bộ Nội An John Kelly (trái) trong một cuộc gặp được tổ chức tại cửa khẩu San Ysidro, ngày 10 tháng 02 năm 2017.
Bộ trường Bộ Nội An John Kelly (trái) trong một cuộc gặp được tổ chức tại cửa khẩu San Ysidro, ngày 10 tháng 02 năm 2017.

Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly hôm qua đã đến thăm một đoạn biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt nhất giữa Hoa Kỳ và Mexico, tại đây ông nói sẽ không đề ra bất cứ biện pháp “khắc nghiệt” nào liên quan tới các quỹ tài trợ của liên bang dành cho các thành phố che chở di dân bất hợp lệ.

Ông Kelly gặp gỡ các giới chức thi hành công lực tiểu bang và địa phương vào chiều tối hôm qua tại biên giới giữa San Diego, bang California và Tijuana, Mexico, rồi sau đó mở cuộc họp báo.

Được hỏi về các bản tin của các nhóm bênh vực di dân nói rằng các nhân viên của Sở Di Trú và Hải quan Mỹ đã mở chiến dịch tập hợp di dân không có giấy tờ hợp lệ cư trú trong nước, ông Kelly bác bỏ từ “tập hợp” và nói rằng nhà chức trách chỉ thi hành luật pháp mà thôi.

Ông nói:

“Trước tiên họ không tập hợp ai cả, những người bị nhân viên Sở Di Trú và Hải quan câu lưu là di dân bất hợp pháp và đại loại như thế.”

Ông cho biết là vào lúc trước 6 giờ sáng, ông đã theo chân toán công tác đi “gõ cửa nói chuyện” với cư dân. Tại một hộ dân, nhân viên gõ cửa và bắt mang đi một phần tử xấu. Đến căn nhà thứ hai, nhân viên di trú bắt hai người, người đầu tiên có tên trên danh sách bị truy lùng, người thứ nhì bị bắt vì vi phạm luật pháp. Ông nói tất cả mọi sự đều được thực hiện theo tiến trình pháp lý. Và nhân viên Sở Di trú và Hải quan “chỉ thực thi pháp luật.”

Ông Kelly nói ông không thể tưởng tượng được bất cứ khu vực tài phán nào lại không muốn chính quyền bắt mang đi những kẻ tội phạm trong cộng đồng của họ. Ông Kelly nói khó có thể biện minh các khoản tài trợ để thực thi luật cho các thành phố từ chối hợp tác với chính phủ.

Tướng 4 sao từng phục vụ cho lực lượng Thuỷ quân Lục chiến đã được bổ nhiệm vào vị trí dẫn đầu Bộ An ninh Nội địa hồi tháng trước. Ông nói ông ủng hộ biện pháp xây bức tường ở biên giới phía Nam giữa Hoa Kỳ và Mexico như Tổng thống Trump đã hứa cách đây một năm trong những ngày đầu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử của ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG