Đường dẫn truy cập

Tan bão Irma, người dân Little Haiti tiếp tục vất vả


Vợ chồng ông Anthony Bennett và bà Val Williams, cư dân của Little Haiti, thành phố Miami. (Photo: R. Taylor / VOA)

Thành phố Miami của bang Florida có thể đã thoát khỏi cơn cuồng nộ của bão Irma ở mức đáng sợ nhất của nó, nhưng ở khu vực của người sắc tộc thiểu số trong thành phố được gọi là Tiểu Haiti hay Little Haiti - cư dân ở đây, một cộng đồng có mức thu nhập thấp, gồm người Haiti, Caribê, Mỹ La tinh, và Mỹ gốc Phi, vừa qua khỏi sức tàn phá của gió bão giờ đây lại phải đối mặt với cái nóng đổ lửa của bang Florida. Phóng viên Ramon Taylor của VOA nói mặc dù điện đang dần phục hồi ở một số khu phố Miami, thì Little Haiti vẫn chưa có điện.

Trong những ngày từ khi những trận cuồng phong do bão Irma mang lại tàn phá khu Little Haiti ở thành phố Miami, bà Magdalena Ortiz đang ngủ bỗng thức giấc để nhận ra mình đã khóc và người thì run lên từng chập vào lúc nửa đêm.

Bà Magdalena Ortiz kể lại:

"Khi gió thổi đến, trông nó giống như một cái vòi rồng của lính cứu hỏa, nhưng với sức mạnh khủng khiếp, gió va đập mạnh vào cây cối, như một máy bay đang cất cánh, rất là mạnh, mạnh vô cùng..."

Trong khi nhiều người khác duy trì vẻ mặt can đảm bề ngoài, Martin Alvares, một cư dân Miami gốc Salvador bày tỏ nỗi sợ hãi của ông:

"Tôi sợ, nhưng để không làm gia đình lo lắng, tôi phải luôn luôn tỏ ra mạnh mẽ.”

Trong tất cả những sự thiệt hại mà bão Irma đã gây ra trên toàn vùng Caribe, người dân Florida rốt cuộc sẽ nhớ rằng trận bão này lẽ ra còn có thể tệ hơn nhiều, rất nhiều. Nhưng ở Little Haiti, vào một buổi chiều ẩm thấp, nhiệt độ cao hơn 32 độ C, không có điện, và không có máy phát điện dự phòng - trong ba ngày liên tục và nhiều ngày tới nữa, đã khiến cộng đồng này đã mệt mỏi, càng thêm mỏi mệt.

Ông Anthony Bennett, một cư dân địa phương, nói rằng thật là không công bằng khi các khu xóm giàu có hơn đã bắt đầu có điện, trong khi nhà anh vẫn không có điện, mặc dù anh đã trả tiền điện đúng hạn kỳ.

"Tất cả chúng tôi đều giống nhau, cũng đau khổ như nhau, cho nên tôi cảm thấy khi họ có điện thì chúng tôi cũng phải có điện. Không nên để chúng tôi ngồi đây chịu đựng, chờ đến tuần sau hay tuần sau nữa."

Bà Sylvie Lucien, người Haiti, viết trên một tấm bảng, xin được giúp đỡ.

"Gia đình chúng tôi có con nhỏ và người già tàn tật ... chúng tôi đang tuyệt vọng, chúng tôi cần được giúp đỡ, thực sự cần sự giúp đỡ."

Như những người khác trong khu phố của bà, Sylvie Lucien đã phải đối phó với những khó khăn tài chính từ lâu, trước khi bão Irma ập tới. Bão quét qua, phơi trần một thực tế khủng khiếp: nếu tình hình tệ hơn, thì có lẽ bà không thể sống sót.

Bà nói:

"Không thể đi đâu cả, chúng tôi sẽ ở lại đây và chết ở đây, bởi vì không có xe thì làm sao đi được! nào có ai đến chở mình đâu?"

Người dọn dẹp, người nướng thịt, một số cư dân khu Tiểu Haiti cũng tìm cách giúp đỡ những người hàng xóm trong khi đón một cơn gió thoảng qua.Trong khi chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài, họ không lãng phí thời gian để hỗ trợ lẫn nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG